Sản phẩm này đang được bán với giá 200.000đ

Để cho tín hiệu ra bằng nhau (ví dụ các bài nhạc hát lớn như nhau , không có bài lớn quá , bài nhỏ quá) hoặc để nén tín hiệu để nó không bị rè khi vặn volume lớn , ta có thể dùng bo Limiter để xử lý .

Bo Limiter (compressor)

Nhìn sơ đồ nguyên lý bên dưới ta thấy ..

-- Tín hiệu vào sẽ qua bộ chia áp 47k + 470 ohm. Ví dụ , điện áp vào 1v thì khi qua bộ chia chỉ còn 10mV , tức đã giảm 100 lần theo trị số của 2 con trở 47k + 470 ohm .

-- Tín hiệu sau bộ chia sẽ vào Opmap cỗng không đảo . Ở cỗng đảo có 2 con trở là 470k và 2k2 , tức opamp có độ kđ là 200 lần .

-- Như vậy , khi có 1v tín hiệu vào bo thì ngõ ra sẽ là 2v với điều kiện volume VOL vặn max và volume TH (Threshold) vặn min. Đó là ta dùng bo Limiter để tăng tín hiệu.

--  Bây giờ chỉnh 2 nút VOL1, VOLT2 và TH1, TH2 thì tùy ta .... Dùng nó để tăng lớn hay  giảm nhỏ hay để nén vv...

Sơ đồ nguyên lý bo Limiter (compressor)

Tất nhiên là ta dùng bo nầy để nén .

Nén là sao ?  Khi hát nhạc , có bản thì tiếng bass ngon lắm , có bản thì quá lớn , rè , có bản thì tiếng bass nhỏ quá v.v.. Vậy ta dùng bo nầy để làm "nén" tiếng bass khi nó quá lớn và tăng tiếng bass nhỏ ( bằng cách vặn bass maximum ) một cách tự động.

Dùng nó để nén tiếng ca cũng OK !! Ít hú . Thằng ca lớn , thằng ca nhỏ cũng ngang ngang nhau . Dùng nó cho cây guitar cũng ngon , đàn không rè ...

ý nghĩ của bộ chia áp làm giảm 100 lần là ...khi tín hiệu chỉ có 10mV ( ví dụ) thì dễ cho "xuống" masse hơn là tín hiệu 1 v !! Rồi dùng mạch kđ lên 200 lần là dư sức để ta điều chỉnh cho tín hiệu vào 1v  ra cũng 1v , y như cũ !

Cách chỉnh như sau ...

-- Chỉnh volume , treble , bass trên bàn Mixer sao cho nghe như thường xài .

-- Kết nối ngõ ra của dàn mixer vào In của bo Limiter , ngõ ra cùa bo Limiter thì vào In của CS.

-- Vặn TH xuống min ( tức vô hiệu quá ) , vặn VOL lên phân nửa , sao cho nghe y như chưa gắn bo.

-- Vặn từ từ nút TH lên sao cho âm thanh nhỏ từ từ lại ( tùy ý ta muốn) . Lưu ý , volume trên dàn mixer phải vặn cho lớn y như hát bình thường . Không vặn max mà chỉ vặn qua khỏi phân nửa sao cho bo Limiter đủ sức . Vì nếu , volume vặn nhỏ thì khi chia 100 lần sẽ không đủ sức cho opamp trên bo khuếch đại .

-- Khi đã nghe nhỏ lại ( đèn led báo sáng) thì ta vặn VOL lên sao cho nghe lớn lên như cũ .

-- vậy là xong ! Bây giờ ta cứ chỉnh nút bass trên dàn mixer mạnh lên hoặc treble mạnh lên hay volume mạnh lên...Lúc nầy . không phải là âm thanh lớn lên ???? Mà là các tín hiệu "nhỏ" sẽ nghe lớn lên , còn mấy tín hiệu "lớn" ...cũng nghe y như vậy ( do bị nén)'

-- Kết quả , âm thanh sẽ đều đều , không nghẹt , không rè ...OK !!! Khoái bass thì vặn nút bass lên max , hát vẫn không rè ...haha, tất nhiên là không lớn ào ào như khi không xài bo Limiter . Ối mà tùy ta chỉnh TH....

Một số người sử dụng bo Limiter cho loa Full , nên khi vặn Bass mạnh thì ...bo nén lại , không rè . Nhưng có thể làm cho tiếng treble bị yếu đi .

Như vậy , ta phải nâng "treble" lên , trước khi "nén" .

Cách làm như sau :

-- Ngõ vào của bo Limiter có bộ phân áp là 47k và 470 ohm xuống masse .

-- Bây giờ , bạn hàn thêm tụ 332 + trở 47k làm thành một mạch lọc cao qua .

-- Hàn song song với con 47k .

-- Có nghĩa là , tần số thấp không qua tụ 332 , mà chỉ qua 47k trên bo . Tần số cao thì vừa qua 332 +47k , vừa qua 47k trên bo , nên 2 điện trở coi như song song chỉ còn 23k .

-- Như vậy , tiếng treble đã "mạnh" gấp hai lần .

-- Khi nén tiếng bass cho hết rè , thì nhờ bộ "tăng" , nên tiếng treble vẫn không yếu ! OK !

Bo Limiter nầy dùng cho kẹo kéo là "rất hay" ! Hát không rè , mà âm thanh cũng tương đối đều đều , ít bị bài lớn bài nhỏ .

Cách xài là ...âm nhạc từ laptop ra , cho vào IN của bo Limiter , ngỏ OUT của bo Limiter thì đưa vào bàn Mixer như thường lệ .

Vặn TH xuống min . Vặn Vol trên bo phân nửa . Trên bàn Mixer thì chỉnh y như hổm rày . Cho phát laptop . Vặn Vol trên bo hơi cao lên , sao cho tiếng laptop lớn như "hổm rày" . Tiếp theo vặn TH trên bo lên một chút , miễn sao  nghe laptop "nhỏ" lại một phần , tức mạch nén đã hoạt động. Bây giờ , vặn Vol trên bo cho cao hơn một chút nữa ...Miễn sao cho tiếng laptop lớn , y như "hổm rày"....Là xong !