Hộp chống hú 1 mic giá 400.000đ. Hộp chống hú 2 mic giá 700.000đ

Hú, rít là một điều phiền toái nhất trong xử lý âm thanh . Để khi hát không bị hú, rít thì ta có thể bớt volume , bớt treble, bớt echo ... Tuy nhiên , điều này làm cho âm thanh nghe không hay. Nếu ta muốn hát lớn , có treble xì , có echo vang vọng ... nghe cho hay mà không bị hú thì phải sử dụng hộp chống hú. Hộp chống hú này dùng để chống hú, rít cho tất cả các loại micro, amply, mixer...

Hộp chống hú 1 mic

Hộp chống hú cho microphone

Phụ kiện tặng kèm

alt

Hộp chống hú 2 mic

Hộp chống hú cho 2 microphone

Phụ kiện tặng kèm

alt

Tiếng hú của micro chủ yếu là từ vài trăm Hz đến vài ngàn Hz , tức khoảng tần số Mid. Hộp chống hú nầy sẽ rà tìm tần số hú mà "ém". Như vậy , volume , treble , echo ..có thể không vặn xuống hết, kết quả là tiếng ca vẫn còn hay ! Tất nhiên , không chống hú thì tiếng ca vẫn tốt hơn. Hộp chống hú có trang bị công tắc "direct". Tay ca nào bóp đầu micro , đứng sát loa thì chống hú cấp 1 , cấp 2 , cấp 3. Còn người ca nào "nghiêm chỉnh" thì "direct" ...

Hộp có thể xài pin 9V hoặc cục adater 12v . Nếu sử dung pin ta phải dùng pin mới vì điện áp tối thiểu của hộp chống hú này là 9v . Nhờ có hộp nầy , ta không cần vặn trên mixer, mixer sẽ bền hơn.

Trên hộp có một volume lớn nhỏ ( VOL) và một volume rà tần số. Hai công tắc , một cống tắc Normal/Hú ( là công tắc direct) và một công tắc cấp 1 , cấp 2 . Cấp 3 là vặn VOL nhỏ xuống ...

-- Ghim micro vào lỗ IN , đèn led sáng lên là có nguồn . -- Ngõ ra OUT thì dùng dấy rack kết nối vào lỗ Mic trên Mixer.

-- Nhả 2 công tắc ra ( tức direct) , vặn nút VOL trên hộp gần hết "lốc" ( khoảng 4/5).

-- Chỉnh volume , treble, bass , echo , ...trên bàn mixer như bình thường hàng ngày.

-- Khi hát xảy ra hú thì ấn công tắc Normal xuống ( tức chống hú) , công tắc 1/2 vẫn để nhả ra , tức là chống hú cấp 1. Nếu hết hú thì thôi . Nếu còn hú thì ấn cống tắc 1/2 xuống , để chống hú cấp 2. Lúc này xoay nút Freq về tay trái , rà từ từ lên xuống nhẹ nhẹ ...sẽ hết hú tức khắc.

-- Trường hợp hú hé dữ dội , xoay Freq không chống nổi thì qua cấp 3 là bớt nút VOL trên hộp xuống. Sau đó vặn lên khi hết hú .

Khi xài hộp chống hú thì cứ vặn treble , vặn echo lên , không cần giảm , vì hộp chống hú sẽ tìm tần số hú mà "ém" , không ảnh hưởng nhiều đến mấy tần số khác.

Khi xài hộp chống hú , nếu các bạn còn nghi ngờ thì thử nhả hai công tắc lên ( tức direct) ...sẽ thấy "hú bà chạy"... Các bà ngồi bàn ca , tiếng ca vẫn tốt nhưng kèm tiếng hú ( tuy không bóp đầu micro nhưng micro và loa bị "cộng hưởng"..) , ấn 2 công tắc vào và xoay Freq để tìm tần số hú mà ém. Kết quả rất tốt. Còn mấy tay ca "remix" , bóp đầu mic , đứng sát loa thì  ấn 2 công tắc vào , xoay Freq để chống hú , một mặt bớt VOL xuống. Do trên mixer không có giảm treble , giảm echo nhiều ...nên ca vẫn còn hay so với khi không có hộp chống hú.

Kinh nghiệm ...Muốn tiếng ca cho thật hay thì...các bạn vặn nút echo xuống lúc chưa hát. Khi bắt đầu hát thì các bạn đưa echo lên. Máy phải xài reverb và echo. Echo thì repeat vặn thật ít , repeat xì thì vặn cao hơn. Còn reverb thì vặn sao cho lúc nào cũng có . Tiếng ca lúc này sẽ "bềnh bồng" , ca tiếng nào thì có tiếng đó theo sát bên ( nhưng không lặp lại) y như "song ca" , còn khi "xì" thì chạy loa ....quá đả !!  Đại khái là repeat ít ( nhưng xì thì nhiều) , còn reverb luôn luôn vang vọng.

Nhờ có hộp chống hú "ém" tần số hú nên ta có thể phát huy tiếng ca. Lưu ý , người ca không hú thì "direct", lúc nầy tiếng ca sẽ OK !!

UPDATE 1 (10/4/2015)

-- Hộp sản xuất sau nầy đã tích hợp chức năng "nén" . Xử dụng như sau :

a/ Nhả hai công tắc lên trên là ...Direct , nhưng vẫn chỉnh VOL được . Không cần pin. Không cần chỉnh volume kéo trên bàn mixer ...và bàn mixer lâu hư !  Bàn mixer mà rả ra thay volume , chắc tiền công ...mắc lắm ! Vì sao ? Vì gần 100 con ốc , rồi xui rủi kéo ra kéo vô đứt dây ...Tự làm thì nhớ dùng điện thoại chụp hình liền liền ...để biết dấu vết .

b/ Người ca không hú ( biết cách cầm micro , biết giữ vị trí chỗ đứng) ...thì chỉ cần dùng nút VOL mà gia giảm.

c/ Khi xảy ra hú thì ấn công tắc Normal/Hú vào trong và chỉnh nút FREQ ...Sẽ cắt hú tức khắc. Các bạn lưu ý , ngay điểm cắt hú ...cũng có thể xê xích lên xuống chút xíu  để tìm vị trí nghe hay nhất mà không hú . Nếu đã cắt hú mà con hú ( do bóp đầu micro quá chặt , do đứng quá sát loa , do đấy echo lên quá cao , v.v...) thì phải vặn nút VOL xuống chút ít . Khi nào "thằng đó" buống micro ra hoặc  đứng xa ra thì vặn VOL lên trở lại. Có nhiều người , không bóp đầu micro , ngồi xa ra ...nhưng khi ca vẫn kèm tiếng hú ( hú không lớn) . lúc nầy sử dụng nút FREQ là ngon lành.

d/ Trong trường hợp hú "dữ dội" ...thì ấn công tắc thứ hai xuống ( bình thường thì không ấn , khác với hộp sản xuất trước). Mạch nén sẽ hoạt động . Thằng nào ca càng lớn , tiếng càng nhỏ ...cho nó "biết tay " !! Lúc nầy , tiếng sẽ nghe nhỏ hơn bình thường. Không sao! ta có thể vặn thêm trên bàn mixer. Nhìn chung, không cần thiết dùng công tắc nầy.

UPDATE 2 (11/4/2015)

-- Lúc nhả công tắc ra cho Direct , rồi khi hát lớn ( hát bằng Main) . thấy hú rồi ấn công tắc vô ...Coi chừng ...có tiếng "bụp" lớn ở loa !! Phải vặn VOL kế bên nhỏ xuống , rồi ấn công tắc chống hú. Hoặc là , mới vô thử máy trước bằng cách "bóp" đầu micro cho hú rồi ấn công tắc Hú , rồi chỉnh Freq cho hết hú. Là xong ! Chỉnh bass, treble , echo lên cho vừa nghe . Thường là bớt bass , lên treble , do hộp chống hú đã cắt tần số hú . Từ đó sắp sau chỉ chỉnh VOL lên xuống nếu hú xảy ra. Hú nầy là do đứng quá gần loa , do bóp đầu micro kiểu "khác" ( hú tần số kế bên), do vol vặn quá lớn,....

-- Hú mà xảy ra nhẹ nhẹ ( tức người không bóp đầu micro , ngồi xa loa mà vẫn hú , hú nầy thường là do mạch echo quá trớn) ...thì chỉnh nút Freq qua lại .

-- Hú mà qué lên thì chỉ có cách vặn nút VOL bớt xuống , rồi nhờ bảo vệ , kè thằng ca đứng xa ra loa. Còn nó bóp đầu micro thì thây kệ nó . Nói cũng trấm trất !! Khi đứng xa , chỉnh nút Freq cắt hú.

-- Nhiều bạn nghi ngờ , vậy thì hộp chống hú có hiệu quả không ?? Các bạn cứ Direct mà test lại xem ? Hú bà chạy !!Hộp chống hú mà trị không nổi ( do quá gần loa, do vặn volume , echo quá mức...) thì ...đừng hòng xài Direct !! Xài Direct , bới treble, bớt echo , bớt vol,...và hết hay ! -- Nên nhớ , hộp chống hú chỉ dò tìm tần số gây hú , nó không ảnh hưởng nhiều đến các tần số khác ( vẫn xì xịt ào ào). Nó không giống chỉnh nút trebel bớt xuống. Chỉnh treble bớt xuống thì sẽ làm nguyên dãi tần cao bị đẩy lùi lại , tiếng bị tối.

UPDATE 3 (17/4/2015)

-- Chống hú cấp 1 :  hai cống tắc nhả lên trên , tay cầm nút VOL mà điều chỉnh . Đây là chống hú theo nguyên lý "giảm Gain". Âm thanh trung thực nhất , tốt nhất.  Khỏi chỉnh volume trên Mixer , nên volume trên Mixer sẽ bền lâu .

-- Chống hú cấp 2 : thì ấn cống tắc "Direct/Hú" xuống và chỉnh Freq để tìm tần số hú và "triệt". Khi đến điểm "cắt hú" , ta lưu ý có một khoảng nhỏ xê xích mà không hú . Kinh nghiệm , khi hết hú thì vặn xuống thêm một tí cho tiếng ca "ngọt" hơn.  Từ đó sắp sau , nếu có xảy ra hú nữa ( tức hú tần số kế bên) thì ta chỉnh VOL thấp xuống một tí. Nếu người ca đứng xa , không bóp đầu micro mà vẫn kèm theo "hú" ...Hú nầy là hú "kỳ lạ" ( do echo) , ta xoay nút Freq qua lại nhẹ nhẹ, rất hiệu quả . Nên nhớ , khi hết hú thì xoay tiếp xuống một chút ( tức xoay qua trái) ...Phối hợp với nút "chống hú " trên bo echo đa tính năng rất tốt ! Vì là tìm "tần số" hú nên , khi hết hú thì tiếng tần số  khác ( như tiếng xì) ...vẫn còn ! Âm thanh lúc nầy sẽ "trầm" lại . Ta có thể nâng treble của Mic lên .

Lưu ý , nếu đang Direct , hát lớn , bị hú , mà ấn công tắc Direct ...sẽ nghe tiếng bụp rất mạnh ! Phải vặn VOL nhỏ lại rồi ấn. Cách tốt nhất là ấn công tắc Direct trước, sau đó vặn Freq lên tối đa ( tức không cắt tần số gì cả). Khi xảy ra hú thì xoay Freq qua trái đến "điểm" đã test trước. Test trước , có nghĩa là , khi thử máy , ta bóp đầu micro cho hú, xoay nút Freq để hết hú . Làm dấu mực điểm đó. Hú mà ré lên thì phải chỉnh VOL xuống . Đó là hú vượt quá mức .

-- Chống hú cấp 3 : thì ấn nút 1/2 xuống . Chỉ xử lý tạm thời . Rồi nhả lên.

UPDATE 4 ( 8/10/2015)

Khi ấn công tắc Direect/Hú đè xuống , vặn volume FREQ xuống min , rồi vặn lên từ từ ...sẽ lọc bỏ tiếng hú , khi vửa hết hú thì vặn trả lại một chút , bớt VOL lại một chút , âm thanh sẽ trung thực. Còn hú nữa thì bớt VOL thêm .

Hết hú thì tăng VOL trở lại . Hoặc là , để VOL yên một chỗ , vặn FREQ xuống min . Khi hú thì vặn FREQ lên cho hết hú . Lúc hết hú thì vặn FREQ xuống trở lại. Nút FREQ có 2 tác dụng " trái ngược". KHi vặn lên từ từ thì nó lọc tiếng hú , nhưng khi vặn qua khỏi 12h ...thì đến chỗ nào đó , nó "tăng" tiếng treble !

Như vậy , còn 1 cách chống hú khác , đó là bóp Micro cho hú , ấn Direct xuống , vặn FREQ lên cho hết hú và tiếp tục vặn lên cho vừa hú trở lại ( lúc nầy nút FREQ là tăng treble) ...và ấn luôn công tắc 1/2 xuống. Như vậy , sẽ hết hú  mà âm thanh trong trẽo hơn . Nhớ xử lý thêm phần echo. Vì echo cũng gây hú dã man . Chuyển hệ 3 D cho "chạy loa" . Nếu nghe chạy loa thì echo sẽ ít hú .