Sản phẩm này đang được bán với giá 150.000đ

Khi ráp mạch CS , chúng ta gặp những vấn đề như sau :

-- Cặp vi sai mở đầu phải "match" , tức "đều nhau", nhất là khi nhiệt độ thay đổi. Ráp bằng trans thì nhiều khi gặp khó khăn trong việc "match". Chọn ráp IC opamp mở đầu là tương đối "match" . Cặp trans nhốt trong ruột IC thì tương đối đều nhau , ngay cả khi nhiệt độ thay đổi. Nhưng nguồn cấp cho opamp chỉ khoảng +-15v , trong khi nguồn cấp cho cặp vi sai bên ngoài có thể rất cao , băng với nguồn cấp cho sò CS .

-- Cặp sò thúc nếu bị "nóng" thì khả năng hư cao. Cặp thúc mà không hư thì sò CS ít khi nào bị hư ( trừ ra volt BB bị hở v.v...)

-- Cặp sò CS thường là chạy Pushpull , tức con chạy con nghỉ . Mỗi con sò kđ theo bán kỳ của mình . Vì lý do nào đó , có một phần bán kỳ "khác" với mình xen vô , khiến cả hai con sò cùng "dẫn" thì ...hút ampere khủng khiếp , hư cháy ráo bo mạch ...

Để khắc phục các nhược điểm trên, tôi xin giới thiệu với các bạn bo công suất HĐ2000. Bo có các đặc điểm sau:

-- Phần mở đầu thì dùng opamp , có cách ráp giống như PV2000.

-- Phần thúc thì dùng kỹ thuật theo mạch MTC , tức dùng các con diode "xen" vào . Kết quả , khó mà có chuyện kđ bán kỳ "ngược".

-- Sò CS cũng như sò thúc đều ráp E chung. Vì vậy , opamp xài +-15v vẫn dư sức cấp tín hiệu cho thúc + sò.

-- Do dùng trở "lớn" ở sò thúc , nên thúc không cần giải nhiệt , hát không nóng gì cả , chỉ dùng 2 con là đủ ,cũng có nghĩa là ...sò CS chịu đựng độ nóng . Ối mạch nào củng nóng !!

-- Đây là mạch phối hợp MTC và PV2000. Mạch nầy xài nguồn đối xứng bình thường.

-- Nguồn cấp thì vô tư . Từ +-25vdc đến +-90vdc , chỉ tùy thuộc vào chất lượng sò CS .

-- Omamp + sò thúc thì ít khi nào hư dù cho sò CS cháy ráo !! Chỉ thay sò CS vào là hát ào ào , không còn chuyện mò sửa trên mạch.

Bo công suất HĐ2000

Bo công suất HĐ2000 mặt dưới

Mạch nầy dùng trị bệnh cho các ampli karaoke gia đình hay bị cháy . Mua bo mới khác ,về thay cũng bị cháy ... Từ nay , các bạn thợ sửa ampli an tâm , có bo CS đa năng , thay cho tất cả các dòng ampli xài nguồn đối xứng , không cần quan tâm là bao nhiêu volt. Còn muốn ráp CS mạnh thì vô tư , đấu BTL dễ dàng ...

Sau đây là sơ đồ mạch CS HĐ 2000

Sơ đồ nguyên lý mạch CS HĐ2000

Lưu ý:

Bởi vì mạch HĐ 2000 nầy dùng "nhiều" con diode cản , nên nếu không phân cực cho cặp thúc ( 2344+1011) chạy chút ít mA thì ...phần hồi tiếp ( trở 47k từ loa về opamp) ...sẽ không tác dụng , kết quả là opamp chân 1 ra có thể lệch điểm 0 . Tuy nhiên , khi có tín hiệu thì chân 1 sẽ trả về 0 bình thường .

Để cho chấn 1 opamp luôn ở mức 0v thì ta phân cực BB cho cao lên , tức dùng 4 con diode FR107 + 100 ohm , thay vì chỉ dùng có 2 con FR107 . Sau khi dùng 4 con FR107 + 100 ohm thì đo volt BB là 3v2. Đó là đo khi có gắn cặp sò CS . Còn chưa gắn sò CS thì đo volt trên mạch ...búa xua ! Nguồn cộng trừ của 4558 vẫn không ra đủ 15v , volt BB vẫn không ra đủ 3v2 ,...Nhưng khi gắn sò vào thì đo tất cả đều bình thường !