Sau đây là những thông tin bổ ích giúp các bạn lắp ráp hoặc sửa chữa mạch CS Peavey 2000 . Kiểu mạch nầy được nhiều  nhà sản xuất nước ngoài áp dụng như QSC , Peavey , Berginger,.v.v...

Chạy ra chợ mua 3 cái đồng hồ VOM rẽ tiền. Các mạch khác thì đo dòng ampere của 2 nguồn Vcc , còn mạch nầy thì đo volt DC ở 3 điểm .

Do xài nguồn đơn nên mạch nầy xài nguồn xung dễ dàng.

Lắp ráp, sửa chữa Peavey2000

 

Lắp ráp, sửa chữa Peavey2000

-- Gỡ con IC ra ( nhớ làm socket gắn IC , không nên hàn thẳng, vì mạch nầy rất kén IC...)

-- Gở luôn hai con thúc 1011,2344 ( nếu 4 con thì gở luôn 4 con)

-- Gắn 3 cái đồng hồ đo volt DC vào 3 điểm . Cái trước thì thang đo 10vdc , hai cái sau thì thang đo 50 voltdc.

-- Gắn trở tải 10 ohm (lớn watt, hoặc mua lò xo bếp điện đo 10 ohm mà cắt ra , xiết ốc với dây đồng cho dễ hàn chân ) vào chổ ra loa

-- Ghim điện đường chỉ 110v thôi , cho chắc cú.

-- Mở điện , áp ở A là "gần" 0v ( nếu được 0vdc là quá tốt , linh kiện trở tụ là xịn...). Còn áp ở hai tụ là gần gần bằng nhau. nếu bằng nhau là quá tốt. ..Làm gì có chuyện đó? Linh kiện bán ở chợ Nhật Tảo , vàng thau lẫn lộn ( bán mới có lời ) .

-- nếu OK thì bắt đầu gắn IC vô trước. Thêm trở phân cực 100k ( do 2 con thúc chưa gắn)

-- nếu cả 3 điểm đo volt đều OK (tức 0v ở A , bằng nhau ở hai tụ) thì tiếp theo gằn 2 con thúc ( hoặc 4 con, không thôi xài 1941 và 5198 chỉ hai con thôi) . Cắt hai đường vào cực B của dàn sò , gở bỏ trở 100k ra.

-- Nếu OK ( tức volt 3 điểm y chang lúc đầu) thì mới gắn sò 5200 và 1943 vào , chỉ gắn 2 con thôi . Có gì chỉ hư 2 con.

-- Nếu OK thì ...thử quá điện đường 220v.

-- Nếu OK thì gắp con nhíp vào IN cho nó hù lên ( tức đưa tín hiệu vào IN) xem coi 3 điểm có "trật" volt không ? Hoặc là lấy cái volt kế ở điểm A ra , bật qua thang đo 50vAC , đo vào hai đầu trở 10 ohm. Xem coi volt lên cao không ?

-- Volt Ac lên cao , hai volt DC ở hai tụ vẫn gần gần bằng nhau ...là đã TEST xong !

-- Lắp ráp lại cho hoàn chỉnh.

Có khi linh kiện ta mua không tốt , nên điện đường 110v ( tức làm cho nguồn cấp còn phân nửa, cho ít hư rủi ro) mạch không đều , tức có volt ở A và lệch volt ở hai tụ. Nhưng gắn điện đường 220 thì tốt ! Xài tạm thôi . Máy nầy đi đám ở quê là bị hư liền , do điện yếu.

Lựa chọn linh kiện "match" ( tức cân xứng) thì mạch rất đều , không méo ..( Hừm , làm gì có ???)

Kinh nghiệm , đo volt ở các con zene mà đúng y chang số volt của nó thì mạch sẽ cân bằng. Mẹo : có thể giảm nhỏ trở 3k3 xuống để có dòng "lớn" , zene sẽ đủ volt, phân cực ổn định.