Sản phẩm này đang được bán với giá 100.000đ

Sau đây là mạch  điện sưu tầm trên web dùng đo transistor trên bo mạch , ngay cả khi " điện trở" từ C đến B , hoặc E đến B chỉ có 40 ohm ! Tức là có các điện trở mắc xung quanh transistor có số ohm nhỏ . Mạch nầy cũng có thể đo sò CS trên mạch mà không cần gở ra. Tuy nhiên, nếu nhiều con song song thì phải cách ly từ con mới biết con nào bị hư .

Bo đo transistor trên mach

 

IC 555 được lắp ráp làm mạch dao động 12Hz . Ngõ ra pin 3 được đưa vào IC Flip-flop 4027 . Ic 4027 sẽ chia tần số ra làm hai và đưa ra hai pin 15 và 14 . Áp ra từ pin 15 , qua con trở hạn dòng R3 và chạy vào hai con LED 1 và 2 rồi về pin 14 . Hai con Led được sắp xếp trái ngược nhau để cho ...khi cực tính ngõ ra ( pin 14, 15) là âm hoặc là dương thì chỉ có một con Led sáng. Vì thế , khi chưa kết nối transistor vào ...thì cả hai con Led sẽ lần lượt thay nhau mà sáng lên. Từ pin 14 đến pin 15 có hai con trở R4 và R5 , mối giữa của hai con trở nầy sẽ nối vào cực B con transistor cần đo .Với một transistor tốt , khi nối vào 3 điểm trên hình , thì transistro đó sẽ dẫn thông , tức hai cực CE của transistor sẽ "nối tắt" một nhánh của cặp Led.

Mạch đo transistor trên bo, không cần gở ra

Nếu một transistor NPN đưa vào đo mà còn tốt thì Led 1 sẽ sáng một mình nó . Nếu đo một transistor PNP mà còn tốt thì Led 2 sẽ sáng một mình nó. Nếu transistor bị "hở" mạch bên trong thì ...cả hai Led đều sáng ( sáng lần lượt) , Nếu transistor bị nối tắt thì...chả có con Led nào sáng cả .

Lưu ý , trên sơ đồ đã vẽ thiếu pin 8 của 4027 xuống masse.  Có tất cả 4 pin xuống masse ( tức đầu trừ của pin) , là 3,8,9,12.  Mạch chạy rất ngon , tớ có ráp thử rồi . OK !!

Dùng mạch nầy để đo transistor bên ngoài để ráp mạch cũng rất tiện lợi. Đo transistor bằng ohm kế đôi khi không chính xác...