Bo mạch echo 50195 (0306) có dùng một con IC số để ráp xung , xung nầy khoảng vài trăm Khz đến vài Mhz , tùy ta chỉnh nút delay. Các con IC echo về sau thì đã tích hợp luôn trên một IC nên không còn  cần ráp xung riêng.

IC số dùng ráp xung rất đa dạng , như dùng 7400, 4069, 4093, v.v...Có khi có tụ vài chục pF , có khi không có tụ nào .

Để hiểu rõ hơn về cách ráp xung , các bạn tham khảo mạch điện sau đây , dùng cỗng "đảo" để ráp xung ( tức ráp dao động sóng vuông).

Nói tới cỗng "đảo" thì có IC 4069 , gồm 6 cỗng đảo. Nhưng ở đây dùng IC 4011 gồm 4 cỗng NAND , đấu hai ngõ vào dính chung lại mà làm cỗng đảo.

Dùng IC số ráp xung

 

Từ hình vẽ , ta thấy 4 cỗng NAND được đấu thành 4 cỗng INVERTER và chúng được nối tiếp nhau , và ngay tại ngõ ra cỗng Inverter số 3 có đường hồi tiếp về ngõ vào của cỗng Inverter số 1.

Dao động là sao ? Khi cấp điện , ví dụ ngõ vào cỗng số 1 là 0 ( low)  , thì ngõ ra sẽ là 1 (high), ngõ ra 1 này sẽ làm cỗng số 2 có ngõ ra là 0 , và như thế sẽ làm cho ngõ ra của cỗng số 3 là 1 ...Từ ngõ ra số 3 lại trở về số 1 ....khiến cho mạch "lên xuống" liên tục , tức là có dao động !!

Do CMOS ( tức IC số loại 40XX...) có thời gian trễ là 0,1uS nên tần số ra của mạch dao động trên là khoảng 3.3MHz.

Thời gian trễ của TTL ( tức loại IC số 74XX..) mau hơn gấp 5 lần , nên nếu ta ráp cỗng Inverter bằng TTL thì tần số dao động sẽ là khoảng 15MHz.

Bây giờ , nếu ta dùng tụ C nối In và Out của cỗng số 2 thì thời gian trễ sẽ kéo dài ra và tần số dao động sẽ thấp lại.

Nếu dùng tụ 220pF thì tần số dao động ra sẽ là 720 KHz ...

Trong mạch echo thì người ta thay đổi biến trở ( tức volume Delay) để thay đổi tần số xung.