Một số bạn khoái "sub" , nhưng thường thì lắp ráp thấy không đạt lắm.

Mạch CS ( tức bo CS) để đánh sub phải "ưu tiên" tần số thấp. Muốn vậy , người ta sẽ lắp thêm opamp ở ngõ vào để "cắt treble, nâng bass". Mạch nầy có tên là Bass Boost.

Đơn giản nhất là ráp thêm một tầng bass/treble bình thường ở trước ngõ IN của CS , rồi vặn bớt nút treble , tăng nút bass. Dùng biến trở nhỏ lắp luôn trên bo và chỉnh sẵn trước.

Cách thứ hai là ráp thêm vài cần EQ tần số thấp ( 30Hz, 60Hz,100Hz,...) ở trước ngõ IN mạch CS.

Tuy nhiên , khi ráp "thêm" bo vào cái máy đang hát tốt thì...coi chừng bị trục trắc !! Do ta không biết phối hợp trở kháng vào ra , volt vào volt ra , pha tín hiệu , v.v...nên hú hí , hù xè búa xua....

Cái mẹo ( trick) tốt nhất là khi ráp một bo "xen" vào cái máy đang chạy thì trên bo đó , các bạn phải ráp thêm 2 con biến trở nhỏ ở In và Out và chịu khó mày mò chỉnh 2 con biến trở nhỏ nầy ...để "phối hợp" trở kháng, volt tín hiệu,...thì sẽ  OK !!

Diễn "nôm" cho các bạn hiểu như sau :

Giả sử  mạch CS có 2 volt tín hiệu vào và cho ra âm thanh đủ lực , trong và rõ. Bây giờ , bạn ráp thêm bo bass/treble xen vào...rồi tự nhiên volt ra của bo bass/treble cho ra 4v tín hiệu...Kết quả , mạch CS bị quá tải , âm thanh bị méo !!

Chưa kể , các bạn phải lưu ý về pha ...Ráp sao cho "giống" pha như lúc chưa thêm bo .

Sau đây là "trick" xử lý bass/treble cho bo CS mà không cần ráp thêm bo.

Xử lý bass treble ở tầng CS

 

Các bạn lưu ý cái bộ .033 +4k7 ...Nó rất là hay , làm cho tiếng bass "chắc" lại.  Có thể dùng nó ở một vài chỗ trên dàn pre hoặc ở bo music.

Phần xử lý các âm trung thì thêm vô trước ngõ In của bo CS , nếu nghe nhỏ lại thì phải dùng con TL082. TL082 có ngõ vào là Fet nên điện trở 100k +100k sẽ chẳng làm giảm gì tín hiệu cả.

Phần XBS thì phải ráp thêm  2 trans...thôi khỏi ráp , coi cho biết.

Tuy nhiên , muốn hoàn hảo thì các bạn liên hệ mua bo Limiter mà thêm vô ...OK !! Tại sao ? Vì nhạc thâu búa xua , không đều ...Bản thì tốt , bản thì rè ,...phải thò tay chỉnh liên tục.