-- Việc đầu tiên khi vẽ mạch là tạo một Pad , tức mối hàn chì của chân linh kiện . Tạo Pad của IC trước , vì IC cần chính xác.

-- Vẽ vòng tròn màu đen ( vuông hoặc DIL ) , xong vẽ vòng tròn trắng nhỏ ở giữa màu đen đó , để làm lỗ khoan. Đó là một Pad ! "Phủ khối" lại ( tức đè kéo chuột trái xéo xuống ...sao cho nguyên mối Pad đó nằm gọn trong một ô hình vuông chấm chấm) , click chuột phải , chọn NewSymbol , đặt tên ...Thế là ta đã có một mối Pad hoàn chỉnh ! Thường thì , ta chỉ vẽ hình tròn (hoặc DIL)  màu đen cho vừa với chân IC ( hình scan), rồi đè chuột trái kéo ra ngoài trang "chuẩn" của Corel . Sau đó , vẽ thêm vòng tròn trắng ở giữa. Bởi vì , nếu tạo Pad ở trong trang "chuẩn" thì ...khó Copy ! Nó dính tùm lum ...Cứ tạo ở ngoài, rồi phủ khối, chọn NewSymbol. Xong xuôi , click đè chuột phải , kéo vô trang chuẩn , kéo vô chân IC cho trùng khớp với chân IC . Buông ra , chọn Copy here từ menu xổ xuống . ( Phóng lớn lên cho dễ làm).

-- Dùng kỹ thuật Crtl +V +phím mũi tên trên bàn phím máy vi tính...copy dài dài ra cho hết các chân IC như đã nói ở phần 2.

-- Tạo Pad cho chân điện trở ( vòng tròn đen có vòng tròn trắng nhỏ ỡ giữa) , rồi làm newsymbol 2 , rồi click đè chuột phải kéo vô cho trùng chân điện trở ( tụ ,diode, vv...) , rồi copy here, v.v...Cứ click đè chuột phải bất cứ mối Pad nào kế bên ( đã làm xong) , kéo dài dài rồi copy here , v.v.v.. sao cho đủ hết tất cả các mối Pad trên hình scan mạch điện. Ta có thể , làm Pad lớn lên hay nhỏ xuống bằng chuột trái ( click đè các cạnh kéo nhẹ ra v.v...) Trong quá trình làm việc có khi phóng to thu nhỏ v.v...Phần nào trục trặc thì vô menu Edit chọn Undo . Có khi , ta thu nhỏ hình rồi kéo chuột trái ra khỏi trang "chuẩn" mà click một cái ...cho chấm dứt lệnh .

-- Tạo xong tất cả Pad rồi thì dùng cây viết vẽ Bezier mà vẽ đường mạch . Chọn kích thước ( 2pt , 4 pt , v.v...hoặc gõ 2,5pt tùy ý). Đường masse bự thì vẽ giáp vòng rồi Fill đen.

-- Sau khi vẽ xong mạch in , thu nhỏ , kéo hình scan ra ngoài trang chuẩn , ta có một mạch in hoàn chỉnh . Save As lại.

-- Tiếp theo là in ra giấy. Nếu in ủi thì phải làm cho hình mạch là "mirror". Phủ khối toàn mạch , tự nhiên trên menu bên trên sẽ có hiện ra dấu (Icon) Mirror ( rà  chuột vô các ký hiệu, cái nào hiện chữ mirror là nó đó, hình ô mũ trong Corel X3) . Click vào dấu Icon , toàn mạch in sẽ là "mirror" , tức lúc đầu IC bên phải thì sau khi mirror sẽ là bên trái. Rồi in. Máy in laser phải in cho "đen", tức mực mới . Mua máy in Canon LBP 810 cho rẽ ( khoảng 800 ngàn vnd), hộp mực HP C4092A ( 350 ngàn vnd). Giấy thì mua giấy Decal đế vàng , một xấp 80 ngàn . Khỏi lột ra gì ráo , cứ in lên phần trắng. In xong , đem ủi. Nhiệt độ maximum. Ủi 5 phút . Còn nóng, quăng vô thau nước một tiếng đồng hồ hoặc bỏ nguyên cả đêm. Để trong nước mà gỡ từ từ. Thật là nhẹ nhàng. Lấy ra phơi cho khô, xem xét lại các đường mạch . Mạch nào bị đứt thì dùng bút vẽ mạch ( Nhật) mua ở tiệm Hào Mỹ ( chợ Nhật Tảo) , giá 5 ngàn, tô đậm lại . Bút CD Marker của Thiên Long cũng được.

-- In để làm mạch theo pp cảm quang, pp in lụa thì in trên giấy can ( không phải giấy decal nhé, giấy can gọi là giấy bóng mờ , còn giấy trong vắt gọi là giấy bóng kinh, transparency ) để làm bản "kẽm"... thì mạch in phải in kiểu "âm bản".

Corel ta đang vẽ là ...trang giấy trắng. Phải chọn lại cho nó là giấy đen. Phủ khối toàn mạch in rồi Vô menu Layout >Page background . Chọn Solid ( tức thêm dấu Check vào ô solid) , ngay ở ô solid có mũi tên nhỏ chọn màu , chọn màu đen. OK . Bây giờ, trang Corel sẽ đen thùi lùi , còn lại hình mạch lờ mờ. Vô menu Effect > Transform > Invert ...thế là xong ! Toàn trang chuẩn màu đen , hình mạch in đã màu trắng pha đen. Tức đã "âm bản" ! Nhưng đem in sẽ "nhót ruột !! Vì sao ? Vì toàn trang màu đen trừ mạch in ,in muốn hết mực đen ! Phải dùng viết Bezier vẽ các phần bên dưới , rồi Fill màu trắng.  Lúc nầy , toàn trang sẽ là màu trắng , trừ mạch điện của ta  là hình "âm bản" . Xong rồi in . In trên giấy Can ( Gateway). In trên giấy Transparency (OHP Transparency Film A4 , 150 ngàn một xấp 100 tờ). Cửa hàng vpp Tân Tiến , hai Bà Trưng,Q.1 , HCM có bán đủ hết.

In giấy Transparency phải chọn chế độ in bằng Transparency. Để chỉ một tấm thôi ! Có thể in 2 tấm , một tấm bình thường âm bản , một tấm âm bản nhưng mirror , rồi ép dính lại cho ...đen !