Corel Draw là phần mềm xử lý hình ảnh chuyên nghiệp. Rắc rối lắm .Tuy nhiên , dùng vẽ mạch thì quá dễ !! Dùng bút Bezier và chỉ hai màu , trắng và đen . Kết hợp thêm các phím tắt trên bàn phím thì OK ! Phần mềm nầy dùng Copy các mạch in ráp sẵn , hay là các mạch in bị cháy v.v...Vẽ xong , muốn Mirror để in ủi hay Âm bản để in lụa , pp cảm quang, v.v..đều dễ dàng , không cần đưa qua các phần mềm khác .

Vẽ mạch trong Corel Draw chủ yếu là vẽ ra một mối hàn rồi copy ra dài dài cho đủ chân IC . Xong xuôi dùng công cụ Bezier mà vẽ đường mạch nối . Bezier là công cụ vẽ theo từng điểm . Chấm điểm nầy , rồi chạy tới chấm điểm khác, nó sẽ vẽ một đường thẳng nối hai điểm đó. Muốn đường mạch lớn thì chọn độ lớn . Mặc định là đường "sợi tóc" rất nhỏ ( Hairline). Còn vẽ đường masse bự thì vẽ từng điểm giáp vòng cho dính lại ( tức điểm đầu tiên và điểm cuối cùng dính chung) , rồi chọn Uniform Fill , là "đổ đầy". Màu thì chọn đen. Cái nào vẽ trật thì click chuột trái vào đó và gõ phím Delete .Hoặc chuột phải rồi chọn Delete.

Scan mạch in nào đó rồi save bằng đuôi PDF ( cho đúng kích thước), hoặc chụp hình cũng được ( file PNG , GIF , v.v...). Đưa vào CoRel bằng File > Import ....Nếu chụp hình thì sau khi import vô Corel , kéo dãn hình ra sao cho các chân IC nằm gọn trên các Grid ( tức đường ngang và dọc) , Chủ yếu là chân IC cho đúng , nhất là khi vẽ chân IC M50195 .

Ở đây , tớ dùng CorelDraw X3 ( ra cửa hàng mua đĩa Corel Draw , 10 ngàn VND).

--  Chạy phần mềm Corel Draw . Chọn New ( File > New)

-- Ở menu View xổ xuống , click trái chọn Grid , chọn Snap to Grid ( cho hiện ra các đường gạch) Grid là đường ngang và đường dọc , y như giấy caro. Còn Snap to Grid tức là khi ta dời một mối hàn , nó sẽ dễ dính vào điểm ngang và dọc kế đó ( cho chính xác).

-- Ở menu Tool chọn Option. Rà rà vào đó để chỉnh Grid . Ta thấy ở phần Grid có các thông số như sau :

Horizontal = 4.0 per inch

Vertical = 4.0 per inch.  Tức là một inch chia làm 4 phần ngang và dọc . Ta sửa lại là 10.0 per inch .

Tiếp theo ra vô phần Ruler . Ở đây ta chọn Tick Division là 10 per tick . Có nghĩa là một inch chia nhỏ ra mười "gạch" ( tick). Cây thước mua ngoài chợ cũng đã chia sẵn một inch ra mười gạch. Ta cần biết là một inch sẽ bằng 1000 th ! Mà chân IC như 4558 thì mỗi chân cách nhau 100th . Đừng xài milimet ! Số lẽ làm rối rắm ...

Ở phần Nudge trong Ruler , ta chọn Nudge = 0.1  Đó là "từng nấc từng nấc" khi ta ấn phím mũi tên trên bàn phím mà dời mối hàn.

Super Nudge chọn là 2 x 0.100 in . Điều nầy có nghĩa là khi dời từng nấc thì nó sẽ dời 2 lần được 100th ( tức 0.1 inch)

Với IC 0306 thì phải chọn khác . Horizontal = 14 . Vertical = 14 . Tick Division = 14 . Nudge = 0.07 ( super nudge tự động điều chỉnh theo, cũng là số 2) . Ta chọn như vậy để chỉ vẽ 36 chân IC 0306 mà thôi. Sau khi vẽ 0306 xong , ta chỉnh trở lại theo "chuẩn" như trên , để dễ vẽ các linh kiện khác . Chỉ có con 0306 là "khác thường" .

-- Tiếp theo , menu File chọn Import ...Chọn hình . Kéo hình mạch điện đã scan hay chụp , kéo vào trang làm việc của Corel . Kéo làm sao cho một mối hàn của chân IC ở ngay vào tiếp điểm ngang và dọc. Các chân kia hình như cũng nằm y chang trên Grid đã chọn sẵn ! Các mối hàn của điện trờ , tu , diode không quan trọng , ta vẽ có sai lệch cũng không sao. Chỉ lưu ý chân IC , chân biến trở , chân công tắc.

-- Bây giờ vẽ hình một mối hàn của chân IC. Corel có cung cấp cho ta  3 kiểu vẽ , đó là hình vuông , hình tròn và hình polygon. Ta vẽ sao cho cái hình nằm vừa "phủ lấp" chân IC , nhớ chọn Fill màu đen. Theo kinh nghiệm , ta không vẽ chân IC hình tròn hay hình chữ nhật mà vẽ theo Proteus tức hình DIL ( hai cạnh thẳng , hai đầu thì bo tròn) . Như vậy , ta phóng đại lớn lên ( khoảng 3.600 lần) , rồi dùng công cụ Bezier mà vẽ từng điểm. Điểm ở hai bên cạnh thì dễ rồi, điểm ở hai đầu bo tròn thì ta chầm nhiều điểm hoặc vẽ hình thang là xong. Chọn Fill màu đen ( Uniform Fill). Tiếp theo vẽ vòng tròn nhỏ ở giữa ( chọn vẽ hình tròn , Ellipse Tool) , chọn Fill màu trắng, để làm lỗ khoan (Drill)

-- Vẽ xong một mối hàn chân IC , ta click phải chọn Copy từ menu xổ xuống. Ấn phím Ctrl + V trên bàn phím rồi ấn phím mũi tên chỉ ngang trên bàn phím hai lần . Sẽ có một mối hàn nằm kế bên ( màu đen , màu trắng lỗ Drill sẽ copy sau) . Buông tay ấn ra , rồi ấn lại Ctrl+V và ấn mũi tên nhiều lần tiếp theo v.v...Sẽ có các mối hàn sắp xếp dài dài hàng ngang rất chính xác với chân IC.

Ấn mũi tên chỉ xuống, rồi ấn mũi tên chì ngang để copy cho hàng chân phía dưới. Ta cũng có thể click phải vào một mối hàn kế bên , chọn copy rồi Ctrl+V cho gần , dễ xem ...Mối nào làm dư thì click phải chọn Delete . Có thể làm nhiều lần đến khi nào nó xóa thì thôi. Nhất là các mối hàn ta chọn Copy rất khó xóa một hai lần , phải xóa mưới mấy lần ( mõi tay) nó mới chịu xóa.

-- Vẽ chân IC xong ( bao gồm màu đen ở ngoài và màu trắng Drill ở giữa), vẽ chân biến trở , chân công tắc , chân điện trở , tụ , v.v...tức là vẽ các mối hàn trên bo ( khoảng vài trăm mối gì gì đó) , rồi dùng công cụ Bezier ( nằm kế Free hand ) mà vẽ đường mạch đồng. Chọn kích thước cho giống bo mạch scan .

-- Ở menu View có lênh Simple Wireframe . Lệnh nầy làm cho hình scan mờ đi , cho ta thấy rõ hình của ta vẽ.xem coi còn thiếu đường nào chưa vẽ . Xem xong chọn lại View> Normal để thấy có màu đen , màu trắng.

-- Vẽ , chỉnh sửa xong xuôi, thu hình nhỏ lại (100%) , click chuột trái vào giữa hình vẽ , kéo cái mạch scan ra ngoài , còn lại cái hình mạch in ta vẽ. Rồi in ! Nhớ làm một chút thì Save nhé , để không thôi cúp điện là tiêu.

Còn nhiếu cái trong khi vẽ lắm , như Move , như Edit , như Undo , v,v,,, các bạn hãy tìm hiểu. Nói chung , vẽ bằng Corel dễ lắm.