Sau đây là cách làm mạch in bằng phim cảm quang của tớ.

-- Vẽ hình mạch in trong Proteus hoặc Corel xong thì copy ra làm hai hình . Chuyển âm bản và in ra giấy bóng mờ (giấy can) bằng máy in LBP810.

-- Dùng kéo cắt hai hình ra và ghép chồng lên , dùng keo con chó dán dính lại ở phía ngoài. Đưa lên sáng xem xét , lúc nầy sẽ thấy đủ độ đen . Độ sáng thì thây kệ , bất quá chụp hơi lâu một tí. Tính ra , in mạch lên "phim trong" (transparency film) bằng máy in phun chuyên nghiệp ... coi bộ có chất lượng cao nhất. Vì sao? Vì độ đen và độ sáng đạt chất lượng. Có thể chụp lâu , đem rửa thoải mái !!!

-- Cắt bo đồng , làm sạch sẽ như các bước đã nói. Nếu làm biếng thì chà giấy nhám , rồi chà bằng miếng rửa chén bát ( màu xanh), rồi...chà lai bằng giấy sút ( giấy vệ sinh) , sao cho trên giấy hết còn dính dơ , tức bo đồng đã sạch.

-- Ghim điện cho máy ép ( máy ép plastic), chỉnh nhiệt khoảng trên một trăm độ . Thây kệ ,cứ chỉnh cho nóng, bất quá nếu "cháy" thì làm lần thứ hai.

--  Trong thời gian chờ máy ép nóng , thì lấy phim cảm quang ra , lấy bo đồng đặt vào phim cảm quang, dùng viết CD Marker mà vẽ làm dấu , vẽ cho lớn hơn một tí , rồi lấy kéo cắt phim ra. Phim cảm quang giống như ...phim phổi nhưng mỏng lét và có màu xanh. Hai mặt của phim cảm quang là hai lớp mủ bảo vệ, còn bên trong là "mực cảm quang" đã được ép nhuyễn .

-- Lấy miếng phim cảm quang ra , cắt một miếng băng keo ( băng keo màu trắng ) rồi dán vào một góc cho lú băng keo ra. Một tay cầm ngay miếng băng keo lú ra , một tay cầm cây kim chích heo ...chọt vào phim cảm quang , sao cho lú miếng mũ bảo vệ ra. Rồi  bỏ cây kim xuống , lấy tay đó nắm miếng mủ mà lột ra một phần tư. Đừng lột hết ...Nó sẽ cong vẹo , dính tùm lum là ...hết làm được !

-- Phun nước lên bo đồng ( dùng bình xịt của thợ hớt tóc hoặc bình xịt Amway ) cho ướt . Mục đích là không cho phim cảm quang dính khắn vào bo đồng , khó xoay trở , khó điều chỉnh cho ngay , và bảo đảm ép sẽ sát , không vón cục...

-- Đăt phim cảm quang đã lột một phần ...vào bo đang ướt. Lột tiếp cho hết lớp mũ . Lúc nầy phim cảm quang đã phủ hết bo đồng. Chình cho ngay ngắn ( có thể dở lên dở xuống thoải mái , nhờ có nước). Phần dư của phim cảm quang nhô ra , thì ép vào phía sau bo ( ép một đầu) , rồi lấy miếng băng keo khi nảy , dán vào bo , cho dễ đưa vào máy ép.

-- Đưa bo vào máy ép mà ép . Ép khoảng 4 lần , sờ tay thấy bo nóng "khủng khiếp" là được.

-- Lưu ý , làm việc trong chỗ ít sáng ...Đại kỵ đưa mặt phim cảm quang lên ánh sáng , khi cần thì úp mặt phim cảm quang vào bụng để tránh ánh sáng trong lúc di chuyển nếu có.

-- Ép xong, mở đèn cho bàn chụp . Bàn chụp mua ở Phùng Hưng, Cholon. Mua loại 3 bóng đèn 6 tấc, có mặt kiếng bên trên. Không cần che chắn gì cả . Đặt phim giấy can lên bo đồng đã ép phim cảm quang , chỉnh cho ngay và đặt lên mặt kính. Đứng tấn và lấy hai tay đè lên bo đồng , miệng niệm chú nếu có tôn giáo , còn không thì chĩ ngó trừng trừng vào cái đồng hồ đặt sát bên. Canh me khoảng hai phút là tắt đèn. lấy phim giấy can ra , bỏ vào cuốn sách cho nó "ngay". Lúc này , nhìn vào bo đã thấy "hình" mờ mờ ...Lưu ỳ , nếu thấy rõ là...chụp hơi lâu , khó rửa ! Nhớ là làm trong chỗ ánh sáng ít nhé...

-- Lấy kéo cắt phần phim cảm quang lú ra bo đồng cho sát, rồi dùng cây kim chích heo mà chọt chọt một góc bo, sao cho lú miếng mủ bảo vệ thứ hai ra , rồi dùng tay mà lột hết miếng mủ ra.

-- Úp bo đồng vào bụng và đi ra chỗ rửa. Lấy cái hộp mủ vuông ( vừa với bo đồng), đổ vào một ít nước ( đủ ngập bo) , và pha vào đó một muỗng cà phê thuốc loại " nhẹ". Úp bo đồng vào hộp cho ngập , lấy tay mà lắc , khoảng nửa phút , nhớ mang găng tay mủ . Dở bo lên là thấy hình mạch in rõ ràng , xung quanh là lớp cảm quang đã ngã màu xám trắng. Nếu không được như vậy là pha thuốc hơi ít ! Có thể ngâm lâu hơn nửa phút hoặc pha thuốc thêm ( cho lần sau). Đến đây thì không cần nhún bo vào nước thuốc nữa mà chỉ lấy mousse ( miếng xốp mềm mụp) chà nhẹ vào bo . Đặt bo dựng đứng lên , chà từ trên xuống ( hứng hộp bên dưới). Các lớp xám xám sẽ chảy xuống theo miếng mousse. Cái miếng mouse sẽ dơ , khó chà...Mỗi lần chà từ trên xuống thì gạt gạt miếng mousse vào cạnh hộp nước thuốc bên dưới , cho sạch , rồi chà tiếp.

Lớp đồng hiện ra từ từ. Lúc nầy , lấy thau nước sạch để kế bên ( đã để sẵn), nhún miếng mousse vào nước cho sạch , dũ dũ nước ra , rồi chà lên bo. Làm nhiều lần cho sạch ( Bước nầy tương đương với rửa bo bằng nước, nhưng không cần rửa bo , chỉ lau bo ) Nếu có thể thì làm ngoài sáng ...cho hình mạch được "chụp" thêm...

Đến khi nào thấy bo đã sạch , hình đã hiện lên rõ ràng, mặt đồng hiện ra sáng chói ....là xong !

-- Mua cài chảo đất ( 16 ngàn vnd) , đặt lên cái "rề xô dầu lửa"  đã đốt lửa. Cho nước và bột sắt vào . Đặt bo đồng vào , úp mặt xuống. Nấu cho sôi , lấy bo đồng ra mà quan sát ( không được dùng tay , kẽo bị phõng, mà là lấy đôi đủa gắp). Thấy đã hết lớp đồng ...là xong !!