Sản phẩm này giá 150.000đ và đã ngưng bán. Nó được thay thế bằng Hộp chống hú cho hiệu quả tốt hơn và dễ sử dụng hơn.

Chống hú thì muôn màu muôn vẽ , ta phải áp dụng nhiều thứ lại để có kết quả tốt hơn.  Bo nầy dùng kỹ thuật "cộng pha", "đảo pha" , "lệch pha" ....Dùng nó cho micro hợp hội là OK !! Do micro không có di chuyển như đám cưới.

Dùng cho đám cưới thì ...chịu khó điều chỉnh tới lui. Tuy mất công , nhưng hiệu quả tốt. Ví dụ , micro bị hú , trước tiên ta ấn nút "đảo pha" cái coi , nếu hết hú thì thôi. Nếu còn hú thì ta ân nút "cộng pha" và điều chỉnh biến trở, nó sẽ làm mất tiếng hú tức khắc. Cái hay của mạch này là nó loại bỏ tiếng hú nhưng không làm giảm tiếng treble như các mạch chống hú thông thường.

Bo chống hú

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

-- Phải ráp vô hộp thiếc đàng hoàng để chống nhiễu.

-- Phía dưới mạch in có 4 trạm dây. Đó là Out , In , +B và masse.

-- Trạm Out là trạm bìa ngoài , có con trở vài trăm ohm . Trạm In thì chạy vô con tụ hóa. Trạm +B thì chạy vô con diode , còn trạm masse kế bên.

-- Dùng cục transfo nhỏ 220 ra 15vac , cứ hản hai dây AC 15v vào hai trạm +B và masse. Trong mạch có con diode nắn nguồn ( nắn bán kỳ) và một con ổn áp 12v.. Tuy nhiên , ta có thể dùng nguồn 12vdc cũng được . Cứ hàn dây trừ xuống masse , dây cộng 12v ( cho đến 24vdc vô tư, do có con ổn áp) hàn vào trạm +B ( trước con diode)..

Bây giờ còn lại hai trạm In và Out..

-- Trong Mixer bàn , ở channel Mic có lỗ Insert . Hai dây in, Out  và masse của bo cứ hàn vào con rack 6 ly stereo . Rack stereo nầy có 3 ngấn. Ngấn masse thì các bạn biết rồi , còn lại hai ngấn "chót đầu" và "giữa". Trạm In thì hàn vào "chót đầu" . Trạm Out thì hàn vào ngấn giữa. Masse của rack thì hàn với masse của bo. Đầu rack bên kia cũng là rack stereo 6 ly. Xong rồi , ghim vào lỗ Insert.

-- Trong trường hợp không có xài Mixer bàn thì...Micro không dây cứ ghim vào In , và Out thì ghim trở lại lỗ Mic bình thường.

-- Nếu xài Micro có dây thì muốn ghim vào In của bo rồi Out của bo cho ghim vào lỗ Mic ...cũng được luôn.

-- Còn một cách nối là ...cắt mối giữa Volume Mic ra làm hai và nối vào In Out của bo. Tất cả đều OK hết !! Bo chống hú nầy chả có kén chọn gì cả , nó chỉ là thiết bị phụ trợ.

Cách điều chỉnh như sau :

-- Trên bo có 4 công tắc và 3 volume. Nhả ra hết 4 cái công tắc là  bình thường , tức không có xài bo chống hú .

-- Công tắc (1)có bóng đèn led kế bên là công tắc Phase. Bình thường ta nhả ra hết là ...không có xài đảo pha , tức Normal.

-- Lúc nghe micro hú thì ta nhấn công tắc Phase vào . Sẽ giảm hú liền , do tín hiệu bị "đảo pha".

-- Cái volume và cái công tắc (2) kế bên là cho ta chọn ...Đảo pha 90 độ hay là Lệch pha !! Công tắc (2) nhả ra là ta đang chọn 90 độ. Còn công tắc (2) ấn vô là Lệch pha . Lệch pha bao nhiêu độ là do cái volume (1) chỉnh kế đó.

-- Phần còn lại là Volume (2) + công tắc (3)  dùng "chọn" tần số thấp để "triêt". Cứ ấn công tắc (3) vào và chỉnh volume (2), chỉnh đến khi nghe hết hù hú . Còn nhả công tắc ra tức là không xài bộ lọc nầy.

-- Volume (3) và công tắc (4) dùng "chọn" tấn số cao để "triệt" hú. Khi nghe hú thì ấn cống tắc (4) vô và rà tới rà lui sao cho hết hú. Có thể đưa micro vào gần gần loa cho nó hú nhỏ nhỏ và chỉnh thử, sẽ thấy hết hú. Rồi thử nhả công tắc ra ...sẽ thấy hú lại.

Tóm lại 3 cái công tắc 1 , 3 , 4 nhả ra là "bình thường", và độc lập không lệ thuộc lẫn nhau. Có nghĩa là , ấn cống tắc (4) rồi chỉnh volume (3) để tìm tần số hú gây hú mà xóa . Công tắc 2 tùy thuộc vào công tắc 1 . Nó là đảo pha 90 độ ( nhả ra) hay là lệch pha ( vài chục độ đến vài trăm độ do con chỉnh) , nhưng chỉ có hiệu quả khi công tắc (1) ấn vào.

Cứ chỉnh búa xua ...rồi từ từ rút kinh nghiệm.  Micro hú hết cái nầy đến hú cái khác . Vừa chỉnh hết hú thì...nó hú lại !!! Nhưng tiếng hú khác ...Lựa tần số thường hú ( ví dụ bóp cái đầu micro cho nó hú ...rồi chỉnh lọc tần số đó. Bình thường thì nhả công tắc ra , khi nghe hú thì ấn công tắc vô.

Bo chống hú là thiệt bị phụ trợ , cái tay cầm nút volume mà vặn là ...chánh !

Bo chống hú có cái hay của nó là ...nó làm giảm hú mà ...âm thanh vẫn chất lượng !

Các bạn mến , bo nầy do tác giả người Nga chế tạo ra , chứ tớ không có thiết kế .

Nhớ nút echo của lỗ Mic , vặn càng nhỏ càng tốt , còn nút echo tồng cứ vặn hết ga cho lớn !! Đâyy là kinh nghiệm xương máu cho đến ngày nay , tớ mới phát hiện ra !! Đây là nói xài ampli karaoke gia đình.

Nếu ráp hộp echo rời xài với mixer bàn thì....nút FX trên channel  Mic và nút FX tổng ...phải vặn nhỏ . Còn nút volume trên hộp echo rời và volume LR cho hộp echo ( nếu có xài) thì vặn cao lên ....

Tuy nhiên , khi hát nhạc sống , nên xài reverb + echo ...mới hay. Do nhạc sống ca "remix" búa xua , tiếng echo sẽ không nhái kịp, tiếng nghe sẽ "phô". Lúc nầy chỉ có tiếng reverb mới theo kịp. Còn ca bình thường , nhẹ nhàng thì tiếng echo xì xẹt mới "phê" !

Như vậy dùng Mon và Mon send cho hộp echo rời . FX trong máy thì chỉnh xài Reverb.

Dùng máy chống hú nầy ghim vào lỗ Insert của lỗ Micro đang xài. Có hiệu quả lắm. Nó làm cho ta vặn lớn volume Mic lên một nấc ( trong sách thường nói là tăng lên vài dB). Tìm tần số hay "hú" nhất ...mà chỉnh volume để xóa. Tất nhiên, sẽ hú tần số khác...Không sao !! Lúc nầy ta chỉnh đảo pha v.v..hoặc vặn volume xuống ( rồi vặn lên khi hết hú). So với khi không dùng máy chống hú thì ...khác biệt. Đây là ta nói trong đám ca , cầm micro bóp đầu búa xua...Còn biết cách cầm micro , ca đàng hoàng thì...chả hú gì cả.

Chỉnh cho micro hội họp rất đạt !! Do micro đặt một chỗ. Cứ vặn cho lớn, cho hú , rồi ấn công tắc thứ tư, rồi chỉnh volume thứ ba ...sẽ triệt hú !! Nhả công tắc ra để so sánh.

Công tắc thứ tư và volume đôi thứ ba ...là chỉnh hú tiếng trung và treble , phê hơn công tắc thứ ba và volume đôi thứ hai...Nó chỉnh cho tiếng trung và trầm.

Như vậy mạch chống hú nầy ...chỉnh được 2 tần số gây hú và mạch đảo pha cấp tốc để chống hú.

Hú thì cả chục tần số  ( do thằng ca say xỉn...) , lựa hai tần số "chánh" mà setup. Khả quan hơn rất nhiều khi không xài mach4 chống hú .

Nút chống hú chánh luôn luôn vẫn là cái volume Mic ....

UPDATE (1)

-- Trên bo có hai biến trở nhỏ 10k , các bạn có thể chỉnh lên xuống và test thử. Miễn thấy "phê" nhiều hơn là được.

-- Bộ lọc giữa ( volume thứ hai và công tắc thứ ba ) khi chỉnh , thấy ít "phê". Đó là dùng cho tần số thấp. Thử đưa micro úp ngược xuống đất , cho nó hù hù , rồi ấn công tắc 3 vào và chỉnh volume đôi thứ hai . Chỉnh nhè nhẹ và chỉnh qua chỉnh lại, sao cho mất tiếng hù hù . Có thể , phối hợp chỉnh thêm biến trở nhỏ xíu trên bo ( cái thứ nhất , kế volume đôi thứ hai ).

-- Còn không thôi thì thay hai tụ 333 bằng hai tụ khác , để chỉnh lấy tần số hú khác.

-- Bo chống hú nầy giúp cho ta ..."triệt" ba tần số hú. Vẫn chỉnh thêm volume , bass, treble bình thường khi bị hú.

-- Máy chống hú của Beringer DSP 1124 .,của Peavey, v.v... thì có nhiệu bộ lọc để bắt tần số hú nhiều hơn.  Bắt nhiều quá , cái micro kêu nhỏ xíu.

UPDATE (2)

-- Có một số bo "thiếu" đường nguồn 12v vào chân 4 con IC ở giữa , các bạn chịu khó hàn thêm một cộng dây nhỏ vào đó , chỉnh mới "phê". Thành thật cáo lỗi.

-- Máy đang hú , nhấn công tắc 1 vào , đèn led sáng . Công tắc 2 nhả ra là ta đang đảo pha 90 độ. Tiếng hú sẽ mất. Nếu không mất hú hoặc còn hú thì thử ấn công tắc 2 vào và chỉnh con volume 1 để làm lệch pha xem coi có hết hú không?

-- Sau khí hết hú , rồi lại hú tiếp, thì ấn công tắc 4 , chỉnh volume 3 , xoay tới xoay lui ...sẽ triệt hú !

-- Có thể ấn công tắc 3 , chỉnh volume 2 để triệt thêm tiếng hú trung trầm. Kết quả là ta đang xài 3 bộ lọc !! Tiếng hú sẽ mất. Rồi sau đó lại hú ??? Lúc nầy , ta giảm volume hoặc treble lại v.v..Y như thường !! Vậy là bo chống hú không kết quả ??? Thật ra , có kết quả đấy !! Vì các tiếng hú "chánh" đã bị triệt , các tiếng hú lẽ tẽ khác sẽ được ta điều chĩnh thêm.  Khác xa với khi không dùng bo chống hú ! Bạn sẽ thấy là ta đã vặn volume Mic lên được một phần, tiếng ca lớn hơn mà ít hú !!!

-- Mấy bà ngồi ca ...Máy bị hú . Lúc nầy dùng bo chống hú là có hiệu quả lắm ! Do mấy bả ca ngồi một chỗ. Còn mấy thanh niên thì pó tay !! Nhảy lưng tưng , lại còn cứ nhào lại thùng loa , chắc là nghe cho 'đả"...

-- vậy là bo chống hú đã trợ giúp rất nhiều cho các tay Soudman ( người điều chỉnh âm thanh).

-- Có khi phải chỉnh đi chỉnh lại , do micro bị xê dịch , người cầm micro kiểu khác , v.v...

 

UPDATE (3)

-- Dùng máy chống hú cho cây guitar cổ hay guitar nhạc , đàn bầu , vv...cũng cho ra nhiều âm thanh khác lạ lắm. Dùng thoải mái .Vì sao ? Vì khi nhả 3 công tắc ra ( công tắc 1,3,4) thì là Normal !! Không đá động gì đến tín hiệu chánh cả , chỉ có kđ thêm tín hiệu cho mạnh. Còn nhấn từ từ vào và chỉnh ...sẽ tạo nhiều hiệu ứng âm thanh.

-- Dùng máy chống hú cũng như bất kỳ mạch nào có hai ngõ IN OUT , ta phải mày mò ...mà cắt một chỗ nào đó trên đường đi của tín hiệu và test thử ?! Có khi chỗ nầy không hiệu quả nhiều ( do tín hiệu IN vào bo quá nhỏ hay quá lớn) thì ta chọn chỗ khác.

 

UPDATE (4)

-- Bộ lọc ở giữa ( công tắc 3 và volume đôi thứ hai) đang xài 2 con tụ 333. Có khi ta chỉnh không "phê", do trong tiếng ca ít có tần số thấp , ta có thể thay bằng 2 tụ 103 mà chỉnh thừ . Vặn thêm con biến trở nhỏ trên bo lên xuông ...xem coi chỗ nào là "phê" ( cho micro hướng vào loa hoặc bóp đầu cho hú ít ít , rồi ấn công tắc vô và chỉnh volume đôi) .

UPDATE (5)

--  Có khi ta ấn nút để chống hú thì...nó còn hú hơn nữa ???  Đó là cái hú "vượt quá mức" nên không chống nổi ! Phải giảm volume lại. Version 2 sẽ khắc phục cái vụ nầy.

-- Version 2 đã cải tiến phần "chỉnh lệch pha" thành bộ lọc Notch ( xài volume đôi) để giảm hú hiệu quả hơn.

Khi xài bo chống hú , ta cứ nhấn ra nhấn vô , y như máy chống hú Peavey, Beringer,...Vì sao ? Vì người ca bóp đầu micro , đi lại gần loa, vv...thì ta chống hú . Còn người biết ca thì ta xả bỏ các công tắc ra , không chống hú nữa , để nâng chất lượng.