Sản phẩm này đang được bán với giá 150.000đ

Xin được tiếp tục giới thiệu với các bạn board chuyển hệ Echo 3D version 2 dùng để nâng cấp ampli karaoke, mixer thường thành chuyên nghiệp.

Giống như bo chuyển hệ echo 3D, bo chuyển hệ echo 3D version 2 có các hiệu ứng sau:

-- Echo cực mạnh, không hề mất echo khi hát lớn tiếng.

-- Độ hú giảm đi một cách đáng kể.

-- Hiệu ứng "chạy loa" rõ rệt.

-- Âm thanh echo trong sạch, rõ ràng.

Bo chuyển hệ echo 3D version 2 dùng nâng cấp Ampli Karaoke, Mixer

Ngoài ra bo chuyển hệ echo 3D version 2 có thêm các tính năng sau:

--  Khắc phục tiếng quợn khi âm thanh chưa phát.

-- Khắc phục tình trạng bị mất "hiệu ứng"  do mất xung một bên.

-- Trang bị một số jump ( mối nối) để ta tùy ý mà độ chế . Một ví dụ , ta hàn đèn led vào các jump , khi hát thì đèn Led sáng lên , còn không hát thì đèn tắt ( đó là tính năng chống nhiễu và kiểm tra ). Có thể làm chuyện khác v.v...

-- Trên bo có trang bị một trạm Mute. Có thể dùng để Mute bo echo ( giúp chống tạp âm phát ra từ bo echo) hoặc dùng để Mute tiếng xì .Thường thì , khi không hát, ta chỉnh tiếng xì nhiều quá thì sẽ nghe quợn, còn vặn ít quá thì hát không "phê". Nhờ mạch Mute nầy mà ta có thể vặn lên được nhiều , miễn đừng vượt mức ngưỡng.

-- Trên bo có thể "setup" mức mở Mute.

Để lắp ráp bo chuyển hệ vào bo echo trên máy, các bạn làm theo các bước sau:

+ Bước 1: Gở bỏ 2 tụ ở 2 ngõ ra của bo echo trên máy ta sẽ có 4 điểm A, B, C, D như các hình chụp bên dưới. Điểm A, C là đầu dương (+) của tụ (hoặc đầu nối với chân IC). Điểm B, D là đầu âm (-) của tụ.

Xác định 2 con tụ trên bo echo hd2000

Xác định 2 con tụ trên bo echo 0306

Xác định 2 con tụ trên bo echo 2399

Xác định 4 điểm trên bo echo 2399 loại không có tụ

+ Bước 2: Đặt công tắc trên bo echo của máy ở vị trí Stereo (tức nhả ra) như các hình vẽ bên trên.

+ Bước 3: Nối 4 điểm A, B, C, D vào in1, out1, in2, out2 như hình vẽ bên dưới.

Sơ đồ lắp ráp bo chuyển hệ Echo 3D version 2

-- v1 nối vào chấu trên của volume echo trên bo ( volume lớn nhỏ). V1 chủ yếu lấy tín hiệu "tách sóng". Không nối dây v1 thì bo chuyển hệ không chạy !

-- v2 nối vào chấu giữa của volume echo trên bo. v2 chủ yếu làm câm khi không có tín hiệu. Các bạn chú ý, chân V2 chỉ nên sử dụng cho các Mixer vì nếu sử dụng với các máy thông thường nó có thể làm mất tiếng Echo.

-- Khi xài v2 thì ...phải đợi một giây mới có tiếng echo. Đó là  tự nhiên . Tuy nhiên , nếu bo 3d bị "pan" thì ...v 2 sẽ làm nín tiếng echo luôn !  Không xài v 2 thì bo 3d có pan ...vẫn có tiếng echo.

-- Có thể dùng trạm v 2 để làm "câm" phần tiếng xì xì ...của repeat xì ...khi không hát . Nối trạm v 2 vào điểm giữa của hai con 68k trên bo echo đa tính năng. Có thể bỏ tụ 22uF mà câu cực C vào điểm giữa hai con 68k.

+ Bước 4: Tiến hành thử máy bằng 2 loa. Vì ta chưa cấp nguồn cho bo chuyển hệ do đó máy của bạn chưa có hiệu ứng 3D nhưng nó phải hoạt động như bình thường.

+ Bước 5: Lấy nguồn Vcc và Gnd trên bo echo cấp cho bo chuyển hệ. Lúc này, khi thử máy bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt do hiệu ứng 3D tạo ra.

+ Bước đặc biệt: Sau khi lắp bo, các bạn làm theo bài viết Hướng dẫn sử dụng bo chuyển hệ Echo để độ lại treble, bass và đặc biệt là thêm Volume Repeat xì. Volume này dùng để lặp lại tần số "xì", và nó làm sớm pha (là một kỹ thuật "design" theo mạch BBE) nên tiếng xì không lấn tiếng ca. Khi chỉnh máy, ta chỉnh Repeat trên bo sao cho "nhái" lặp lại khoảng hai ba lần, sau đó vặn Repeat xì lên để cho tiếng "xì" lặp lại năm sáu lần. Khi bạn ca những chữ "xì" (s, x) thì tiếng echo nghe mang máng, nhưng tiếng xì sẽ lặp lại bốn năm lần mà không lấn tiếng ca nên nghe rất hay.

-- Sau khi làm theo đúng các bước trên nhưng không thấy hiệu quả, các bạn vui lòng xem bài viết Các lỗi thường gặp khi lắp ráp bo chuyển hệ echo và cách khắc phục.

CÁCH CÂN CHỈNH VÀ THỬ MÁY

-- Quan sát kỹ ta thấy từ In 1 qua Out 1 ...có con trở 1k .. Từ In 2 qua Out 2 cũng có con trở 1k. Giống như là "nối tắt" . Bởi vậy , bo chuyển hệ mà có hư thì ...bo echo vẫn chạy bình thường ....

-- Hai con trở nầy là "quan trọng".  Dùng trở 1k là chuẩn . Nhưng có khi gặp một số máy ...sẽ không có "hiệu ứng".

-- Chỉnh nút echo trên bo Mic nhỏ nhỏ , sao cho có nghe hiệu ứng "chạy loa". Vặn nút echo nầy lên phân nửa là dễ bị "hú bà chạy" !!! Cứ vặn nhỏ xíu. Vì sao ? Vì nút echo trên bo Mic là cung cấp ngõ vào cho IC nhái.

-- Còn nút echo tổng trên bo echo thì cứ vặn hết ga , cho lớn . Vì sao ? Vì nút echo tổng là khuếch đại ngõ ra tiếng echo , ta không sợ bị "hú bà chạy".

-- Khi thử máy thì phải "la làng" cho mạnh , rồi chỉnh echo , mới chính xác. Đại khái , chỉnh sao cho , khi nói bình thường thì nghe tiếng echo ít , nhưng khi ca thì có echo nhiều.

-- Nút chỉnh echo trên bo Mic có liên quan đến hai con trở 1k trên bo 3d . Nguyên tắc là chỉnh nhỏ , nhưng phải chỉnh cho có "chạy loa". Nếu nghe "nghẹt" thì giảm 2 con trở 1k xuống còn 470 ohm. Nếu nghe không có "chạy loa" thì tăng lên 1k5 v.v... Nhiều bạn ráp bo chuyển hệ không đạt là do ...tín hiệu không "cân xứng" với xung. Chỉnh hai con 1k là cân chỉnh xung.

-- Đèn led trên bo là chỉ báo . Khi có tiếng ca thì đèn chớp lên , là báo mạch xung đang chạy tốt !  Còn không ca mà thấy đèn led cứ chớp là biết ...nút repeat thường hoặc repeat xì đang vặn "quá trớn" !! Chỉnh 2 nút repeat nầy xuống , sao cho khi không hát là đèn không chớp !!

-- Trạm V2 là trạm làm câm ( Mute).  Tụ làm câm là 22uF . Tuy nhiên , ta có thể thay tụ khác tùy ý . Ví dụ , ta gở tụ 22uf ra mà thay vào tụ 104 , và nối vào điểm giữa hai con trở làm repeat xì ( trên bo echo đa tính năng là điểm giữa 2 con trở 68k). Hãy tự mày mò thí nghiệm.

-- Khi chuyển hệ xong , thử máy , có thể các bạn sẽ nghe như " nghẹn" ?? Đó là do tác dụng "chạy loa"! Chỉ cần vặn nút Repeat trên bo echo lên cho nhiều thì sẽ thấy cái hay . Khi ta thử thì nghe vậy , nhưng khi ca thì khác ! Còn không thôi thì cặp song song thêm 2 con trở 1k vào hai con trở 1k trên bo là xong.

-- Nút repeat xì thì ...chịu khó chỉnh tới chỉnh lui . Người ca la làng ( remix) , khi vặn volume xì lên ...dễ bị hú , ta bớt xuống , Còn người ca vừa phải thì ...tăng lên.

-- Khi ca hay bị hú , một mặt bớt volume Mic xuống , một mặt bớt Repeat ( thường và xì ) .  Vì sao ? Vì hú mà còn ...Repeat thì ...hú dã man !!! Bớt Repeat xong , tới người khác ca thì vặn lên .

-- Tính ra phải xài 2 hiệu ứng . Một là Reverb , một là Echo . Các bàn mixer nhập có cái có  một lượt hai hiệu ứng . Tuy nhiên , phần echo thì không hay , thiếu tiếng xì . Vì vậy , chỉ xài một hiệu ứng Reverb . Còn tiếng echo thì ráp một hộp riêng ( có 3D ) và kết nối vào Send + Return , hoặc kết nối ngõ Monitor. Chỉ lấy ngỏ Mon Send. Còn OUT của hộp thì coi như là cái đầu đĩa , cứ kết nối vào 2 ngõ LR hoặc 2 lỗ Mic ( ém BAL ngược nhau). Volume Echo ( hoặc Mon) trên kênh Mic thì vặn khoảng giữa trở lại ( cứ vặn nhỏ để tránh Repeat tiếng hú quá nhiều ), còn volume LR cho hộp Echo thì vặn từ giữa đến cao hơn ( nhớ là vặn nút Echo xuống min nhé , vì nó là Echo rồi !! )

-- Nguyên tắc là IN vào hộp echo phải nhỏ , còn OUT ra thì vặn lớn để bù trừ . Cái này nhỏ thì cái kia lớn. Các nút khác cứ để giữa tầm.

-- Các bạn lưu ý , khi ráp xong , phải nói a lô vào micro thì ...đèn led mới sáng ! Tức có tín hiệu thì mạch mới hoạt động. Rồi khi ngưng nói thì một chút xíu đèn led sẽ tắt. Đó là bình thường. Còn mở máy lên khi nói đèn sáng , rồi nín mà đèn led cứ nhấp nháy thì ...do bạn chỉnh nút repeat quá cao.

--  Sau khi lắp ráp vào bo echo chánh , nói a lô a lô , đèn led chớp ...là đúng .

-- Tiếp theo , thử hiệu ứng "chạy loa" . Vặn nút Delay của bo cho "chạy nhanh" lên ( tức Reverb). Vặn nút Repeat bình thường cho "nhiều  " lên tối đa và nói a lô a lô. Lúc nầy sẽ nghe cà quợn cà quợn ( có chạy loa)...là tốt !! Trả lại bình thường.

-- Kinh nghiệm cho thấy , khi ta vặn nút repeat ít ít ...thì nói a lô a lô...làm như "nghẹn" ??? Nhiều người "chê" chỗ nầy , bảo là "không tự nhiên" ??  Đây là kỹ thuật mới. Các ban cứ vặn nút repeat cho nhiều lên . Lưu ý , nói thì khác , còn ca thì khác. Nói thì nghe hay , nhưng ca thì chưa chắc hay.  Các máy nhập , khi thử echo thì nghe hay lắm ( thiếu xì) , nhưng khi ca thì ...chẳng hơn gì cái máy karaoke gia đình !! Có khác gì đâu ? Còn cái mạch echo + 3D thì khác đấy ! Nói có khi thấy kỳ kỳ , nhưng ca thì OK !! Do khi ca , ta kéo dài tiếng ca , mà kéo dài tiếng ca thì hiệu ứng " chạy loa" có tác dụng rõ rệt ! Cộng với tiếng xì ,,,nghe "chết" đi được.

-- Để nghe 'chạy loa" rõ ràng hơn thì các bạn có thể chỉnh đèn chớp mau lên một chút bằng cách giảm con 82k trên bo xuống . Dùng thử con trở 470k , 560k, 680k , ...mà cặp song song vào con 82k , xem sao .