Máy này sau khi lắp và nung máy vài giờ, khi bạn nghe thử sẽ thấy âm thanh hết sức sạch, nền của nhạc rất trong sáng, rõ ràng, định vị về âm thanh cũng như độ giải triết đều xuất sắc, trường âm thanh tương đối rộng, tầng thứ rất phong phú, âm cao rất tinh tế khoáng đạt dễ nghe, tiếng người biểu hiện hết sức tự nhiên thân thiết.

Đặc điểm mạch điện

Toàn bộ khuyếch đại thiết kế với các linh kiện riêng lẻ do đó nó có thể giảm thấp đầu ra méo hài ba tương đối thấp, công suất liên tục 50W (phụ tải là 8ohm). Tần đàu vào sử dụng mạch điện sai phân có méo nhỏ, hệ số tạp âm thấp, hệ số tần số thấp trạng thái động lớn, trạng thái tĩnh của mạch điện ổn định. Dùng nguồn dòng điện không đổi với bóng đơn là phụ tải có tác dụng cách ly tạp âm nguồn điện và giảm nhỏ méo phi tuyến tính, làm cho bộ khuyếch đại này có tạp âm tháp, nền sạch, độ giải triết mạnh. Trong mạch điện khuyếch đại đã sử dụng các điện trở màng kim loại chất lượng cao, dùng bóng đôi của hãng Philips rất nổi tiếng C546, C556 cho khuyếch đại điện áp và tầng đầu vào, bóng đôi nổi tiếng của Sanken C2073, A940 dùng để kích dòng điện, khuyếch đại dòng điện tầng sau, sử dụng đầu ra nối song song với bóng của Sanken A1186, C2837 cho nên mạch điện này có tỷ số tín hiệu trên tạp nhiễu cao, tốc độ chuyển đổi cao, có trở kháng đầu ra thấp.

Nguyên lý mạch điện

Chế tạo mạch khuếch đại công suất 50W

Bên trên là sơ đồ nguyên lý của bộ khuyếch đại này. Tín hiệu qua C01, R01 đặt vào đầu vào. C02 là tụ điện lọc tạp âm, tầng đầu vào là bộ khuyếch đại sai phân thường gặp, sử dụng hai đầu đầu vào, hai đầu đầu ra, nó ức chế mode chung tương đối cao, phụ tải chung là mạch điện nguồn dòng điện không đổi tạo thành bởi Q05 và các thiết bị ngoại vi. Nó có tác dụng hết sức quan trọng trong việc ức chế việc trôi điểm 0. Trong đó khuyếch đại điện áp do Q09 va Q10 tạo thành, nó đảm nhiệm theo lượng khuyếch đại điện áp chính, mạch điện này đồng thời cung cấp thiện trị cho tầng kích dòng. T01 là mạch điện điều chỉnh thiên trị công suất lớnvà bóng kích, nó cung cấp một thiên trị trạng thái tĩnh ổn định thích h[j cho tầng ra, đông thời cũng có tác dụng bù nhiệt độ, tầng kích dòng điện đã sử dụng phương thức bóng đôi phức hợp, như vậy nó cung cấp dòng điện đủ lớn cho tầng sau, nâng cao tốc độ chuyển đổi của bộ khuyếch đại, C06, C07 là tụ điện chống dao động. Tầng khuyếch đại dòng điện phía sau sử dụng transistor đầu ra nối song song, để giảm thấp trở kháng đầu ra kích loa, tăng năng lực điều khiển đối với loa của bộ khuyếch đại, làm cho đầu ra của bộ khuyếch đại có thêm sức mạnh. R23 đến R26 có tác dụng phản hồi âm, dùng để bù độ méo do đặc tính của bóng ra không giống nhau. R27, C08 tạo thành mạng bù có tính cảm dùng để làm giảm thấp bộ phận cảm kháng của loa, nhờ vậy bộ khuyếch đại tiếp cận tính thuần điện trở làm cho sự làm việc của bộ khuyếch đại ổn định và không dễ bị tự kích. L01, R28 là được thiết kế để tránh loa sinh ra điện áp đỉnh ngược.

Chế tạo

Bộ khuyếch đại đã tính toán việc sắp đặt với một số nguyên tắc sau:

1) Bộ phận phát nhiệt cần phải tiện để tản nhiệt, chẳng hạn như biến áp nguồn điện, bộ tản nhiệt của bóng công suất lớn cần phải xếp đặt ở những nơi thông gió. Cố gắng đến tối đa đi dây ngắn để kết nối các linh kiện, dây tín hiệu cần phải chọn dùng các loại dây bộ kim âm tần chất lượng cao, cố gắng giảm nhỏ can nhiễu. Biến áp nguồn điện cần phải cách xa mạch điện đầu vào.

2) Thiết kế đi dây của board mạch điện cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

- Dây nối giữa các linh kiện cố gắng càng ngắn càng tố, dây giữa đầu vào và đầu ra cần phải phân chia và cố gắng làm cách xa càng nhiều càng tốt. Chọn dây dẫn căn cứ vào dòng điện mà chọn kích cỡ đường ính của dây dẫn thích hợp.

- Sử dụng nguyên tắc nối đất nối tiếp một điểm, điểm nối đất cụ thể ở đầu vào hay là đầu ra có thể căn cứ trên thực tế để lựa chọn, nếu để giảm thiểu can nhiễu ngoài và giảm thấp các tạp âm cảm ứng đầu vào thì nối đất đầu vào tương đối tốt; với góc độ để ức chế tự kích thì việc nối đất đầu ra tương đối tốt.

- Linh kiện bù nhiệt độ (C3421) cố gắng để gần bóng công suất lớn đồng thời cố gắng lặp chặt ở trên bộ phận tản nhiệt bóng công suất lớn.

Chọn lựa linh kiện

1) Tụ điện: C01, C04 có tác dụng ghép tín hiệu, do tụ điện ghép tín hiệu ảnh hưởng rất lớn tớ chất lượng âm thanh, cho nên cố gắng chọn dùng loại danh cho âm thanh chất lượng cao chẳng hạn như tụ điện điện giải chuyên dụng âm tần của Philips. Các tụ điẹn khác trừ R23-R25, có thể lựa chọn các tụ điện gốm sứ cao tần chất lượng cao.

2) Điện trở: gốm sứ còn lại có thể dùng điện trở màng kim loại chất lượng cao có sai số nhỏ 5%.

3) Transistor: Q01-Q09, Q12, Q14 chọn dùng C546, C556 của hãng Philips. Bóng kích Q13 và Q15 chọn dùng A940, C2073 của công ty NEC. Bóng ra tầng sau chọn các loại A1186, C2837 thường gặp của hàng Sanken.

4) Các linh kiện nên chọn lựa một cách nghiêm ngặt trước khi lắp ráp, tần sai phân Q01 đến Q04, tần sau Q16 đến Q19 cần phải có transistor chọn lựa ghép đôi, độ sai lệch nên nhỏ hơn 5%. Nếu độ sai lệch quá lớn sẽ ảnh hưởng đến tính năng toàn máy, méo âm thanh lớn, sẽ xuất hiện điện thế một chiều làm cho công việc điều chỉnh rất khó chịu, bất tiện.

Bảng chọn lựa linh kiện (Nếu các điện trở không đánh dấu có công suất đều là 0.25w)

Chế tạo mạch khuếch đại công suất 50W

Điều chỉnh

1) Trước tiên không lắp cầu hì, ngắt điện trở cực phát của bóng ra, dùng hai điện trở 10ohm/1W thay thế cầu chì, điều chỉnh trị số biến trở W01 lớn nhất. Nối thông nguồn điện, chú ý quan sát xem có phát sinh hiện tượng khác thường nào không. Nếu điện trở hoặc các linh kiện cháy hoặc là nóng lập tức ngắt nguồn điện, kiểm tra kỹ lại tìm nguyên nhân hư hỏng để giải quyết.

2) Dùng vạn năng kế đo R22 hoặc R21 điều hỉnh W01 làm cho điện áp hai đầu điện trở là 0.5V.

3) Dùng vạn năng kế đo điện thế điểm giữa đầu ra mạch này không cần phải điều chỉnh điểm giữa đầu ra, chỉ cần lắp ráp không sai, transistor được ghép đôi tốt, điện thế điểm giữa sẽ bị khống chế chỉ chừng khoảng dưới 20mV. Nếu điện thế tương đối lớn có thể do bóng đôi chưa tốt.

4) Bỏ điện trở 10ohm/1w, lắp cầu hì bỏa vệ nối thông điện trở cức phát tầng ra, thông điện đo điện áp hai đầu điện trở cực phát, điều chỉnh W01 làm cho điện áp hai đầu điện trở là 5mV, lúc đó dòng điện trạng thái tĩnh của bóng công suất là 25mA, đo điện thế điểm giữa gần với điện thế 0. Đợi sau nửa giờ sẽ điều chỉnh lại, điều chỉnh W01 làm cho sụt áp điện trở cực phát là 10mV, lúc đó điện thế điểm giữa được đo không được thay đổi tùy theo dòng điện trạng thái tĩnh.

5) Sau khi điều chỉnh tốt cả hai kênh âm thanh bạn có thể tiến hành việc nung sấy máy, sau một vài giờ sẽ có thể nghe thử.

Sưu tầm