Sản phẩm này đang được bán với giá 150.000đ

Bo cross nầy đơn giản nhưng hiệu quả tốt. Ngõ vào Lin, Rin full , ngõ ra Lout , Rout đã lọc bỏ tần số dưới 100Hz. Một ngõ sub out có tần số "chọn"  từ 20Hz đến 100Hz tùy theo biến trở chỉnh ( chỉnh nó sẽ làm mất tiếng ca). Một biến trở chỉnh phase.

Ráp mạch nầy vào ampli karaoke gia đình sẽ có một ngõ sub out , để đưa vào một ampli + loa khác mà nghe "sub". Một số bạn lắp ráp vào bị hù . Cách khắc phục là...

-- Dây nguồn +12v thì cứ lấy từ nguồn.

-- Không hàn dây masse vào nguồn . Như vậy , chỉ hàn một cộng dây nguồn .

-- Dây masse sẽ là dây giáp bọc hàn từ ngõ bồng sen vào. Đại khái là lấy masse từ lỗ bông sen.

Bo Sub crossover 2.1 huynhdoan2000

Bo sử dụng nguồn từ +12vdc đến +15vdc và có con diode dùng chống ngược cực tính.
Nút chỉnh phase khi mở máy thì vặn min ( tức không chỉnh phase) . Khi xài có thể chỉnh lên , nếu thấy không hiệu quả thì cứ vặn xuống min.
Nút chỉnh tần số thì do ta tự điều chỉnh , càng chỉnh lên cao thì sẽ càng sub và càng mất tiếng ca và càng nhỏ ! Vì sao ? Vì tín hiệu sub có trong âm nhạc rất ít.
Các bạn lưu ý , bo sub chỉ lọc lấy tiếng sub riêng ra , chứ không làm tăng tiếng sub như nhiều bạn hiểu lầm. Từ ngõ sub ra , kết nối vào cái ampli khác thì...muốn hay , các bạn phải xài ampli "chuyên" . Trước mắt phải xài ampli có CS cao , như loại BTL. Ampli có tần số thấp đạt... Thùng loa phải "sub" ...Tuy nhiên , hát trong nhà thì ...ampli nào , thùng loa nào cũng được. Loa full vẫn hát bình thường , loa sub dùng nâng mạnh tiếng bass mà không ảnh hưởng loa Full.
Các bạn vẽ sơ đồ ra và học cách trộn . Đại khái là dùng K30A với con trở 100k ở cực G , con trở 1k ở cực S. còn cực D thì mấy con K30 xài chung một con trở 2k2 để trộn. Cách trộn nầy là tốt nhất trong các cách trộn.

-- Volume Phase là volume đơn. Bình thường thì cứ vặn về min . Thỉnh thoảng chỉnh nhẹ lên , xem coi tiếng bass có "hơn" lên không ? Nếu không thì cứ trả bề min.

-- Volume đôi là chỉnh điểm "cắt" . Nếu cắt "cao" thì tiếng bass lớn , nhưng có tiếng ca nhỏ nhỏ. Chỉnh cắt "thấp" thì mất tiếng ca , nhưng tiếng bass nghe nhỏ vì phần sub bass trong tín hiệu nhạc rất ít ., phải tăng phần ampli tiếng bass lên. Đó là lý do tại sao người ta ráp ampli Sub bass bằng kiểu mạch BTL.

-- Mạch "trộn" 2 kênh LR lại để tách tiếng sub bass rất "chuyên nghiệp". Theo tài liệu nước ngoài thì đó là mạch trộn rất hay. Dĩ nhiên là hay hơn kiểu trộn cỗng không đảo , trộn cỗng đảo của opamp rôi ! Các bạn có thể dùng mạch trộn nầy cho ampli karaoke ở bo master. Ngoài ra , dùng mạch trộn nầy có thể chế thêm công tắc Mute kênh đó . Công tắc dùng điện thế DC nên kéo dây ra vỏ ampli thoải mái mà không sợ nhiễu. Các bạn có thấy công tắc Mute trên bàn Mixer không ? Nó thường không phải là công tắc ngắt nối đường tín hiệu , mà là công tắc điện thế DC để điều khiển mạch Mute.

--  Ngay sau máy ampli karaoke gia đình có 2 cái cây ghim . Đó là chỗ "nối" từ mixer đến mạch CS , cũng là chỗ để gở ra và câu thêm máy EQ bên ngoài v.v...Các bạn hàn 2 IN của bo Sub vào ngay hai cây ghim , 2 ngõ OUT của bo Sub thì hàn vào 2 cái bông sen gần đó mà ta không xài tới. Còn ngõ Sub ra của bo thì chế thêm ổ rack 6 ly hoặc lấy luôn một bông sen khác gần đó.

Như vậy ta đã có đường Sub .

-- Không cần gở 2 cây ghim , Chỉ cần khi hát vặn nút bass cho vừa nghe , và ngõ sub sẽ cho vào một ampli + loa khác ( loa thiết kế đặc biệt cho sub). Như vậy , bình thường tắt máy Sub để nghe . Đến lúc nhạc 'sung" thì mở máy Sub lên.

-- Còn muốn "lọc" không cho loa Full quá bass (rè loa) thì gở 2 cây ghim ra và nối từ 2 ngõ OUT của bo Sub vào 2 bông sen của phần CS .

-- Trên bo Sub có hai mạch , là mạch Crossover ( bỏ bớt tiếng bass nặng từ 90Hz trở lại.) và mạch trộn hai kênh để lấy tiếng Sub .  Nếu không xài mạch Crossover thì gở bỏ hai tụ .047 ngõ vào của bo và 2 trạm IN của bo có thể nối vào ngõ ra Mixer nào đó ...để lấy Sub. Lấy một ngõ IN cũng được cho đơn giản.

-- Hoặc dùng bo Sub như một bộ lọc .Ví dụ, ngõ IN của bo nối vào ngõ IN của 4558 ( bất kỳ chỗ nào , vì trở kháng của bo Sub rất lớn ) , ngõ OUT của bo thì nối vào ngõ OUT của 4558. Ta có được 2 nút chỉnh "bass" ...Hãy tự mày mò mà thí nghiệm. .

UPDATE 1 ( 8/10/2015)

Dùng bo Crossover 2.1 để "mồi" cho các ampli khác . Từ bàn mixer xuống main , có 2 dây rack . Hàn thêm 2 dây khác song song với 2 dây nầy và đưa vào Lin , Rin của bo sub . Bo sub nầy có trở kháng vào rất cao , nên không ảnh hưởng gì đến  ampli + mixer cả .

Cấp nguồn riêng cho bo sub. NHư vậy , ta có thêm 3 ngõ Out . Hai cái là Full ( đã lọc tần số thấp) , một cái là Sub .

Dùng 2 ngõ Full để kđ tiếng treble xì ( ampli nhỏ + loa trebl) . Dùng 1 ngõ Sub để kđ tiếng sub tức ngực ( ampli lớn + loa sub). Âm thanh của dàn máy chánh thì bình thường , không suy giảm gì cả !! OK !