Máy tăng âm K941 được công ty LHG sản xuất vào những năm 90 của thế kỷ 20 và được bán khá nhiều trên thị trường. Trong thời gian ấy K941 được xem là một máy có phẩm chất tương đối tốt, là một sản phẩm có tỷ số tính năng giá cả cao, hiệu quả âm  thanh làm cho người ta vừa ý, chỉ có phần cao tần hơi nhọn, trung tần thì hơi khô, tần số thấp sức bật không đủ. Khi âm lượng nghe nhỏ thì thiếu màu sắc, âm lượng lớn nghe lâu sẽ chói tai. Để cải tiến thêm đối với máy K941 này, tôi đã sử dụng thay đổi như sơ đồ trong hình bên dưới, ngoài việc thay một số tụ điện điện trở và khuyếch đại thuật toán quan trọng nhất là thay đổi tầng sau thành khuyếch đại loại A.

Bước thứ nhất thay các điện trở thêm vào ở các tầng kích dòng điện (1k/1w) được đổi thành điện trở có thể điều chỉnh với độ chính xác cao nhiều vòng 2K ở board mạch trước thì trị số điện trở được điều chỉnh thành ra trị số ban đầu 1K. Khi đo dòng điện tĩnh tầng sau của máy nguyên thủy là chỉ mười mấy miliampe. Dùng vạn năng kế số ở thang 250mV đo điện áp hai đẩu của điện trở hạn chế dòng điện ở cực phát của bóng đưa ra 0.5ohm/5W dần dần tăng lớn, có thể điều trị số điện trở và điều tới chừng 100mV, lúc đó dòng điện trạng thái tĩnh của bóng công suất là 200mA, mạch điện nằm ở trạng thái loại AB. Thông điện, thử máy, sơ bộ thấy đã có hiệu quả, âm thanh đã thấy ấm áp hơn và nghe đã dễ chịu hơn.

Cải tiến mạch công suất K941

Bước thứ hai đổi hai điện trở cực phát 220ohm/1/2W ở tần kích dòng điện thành ra điện trở màng kim loại 39ohm/2W. Lúc đó  dòng điện trạng thái tĩnh tầng kích gần 26mA, đồng thời sẽ lắp các tấm tản nhiệt nhỏ cho cặp bóng kích dòng điện C2073/A940, thay hai bóng điệu chỉnh tự động thiên lưu công suất nhỏ  9013 thanh ra hai bóng công suất trung bình C2611, lắp lại bộ tản nhiệt. Tụ điện 220uF ở trên mạch phản hồi âm lớn đổi thành 47uF. Đổi hai điẹn trở cách ly 200ohm/1W cung cấp cho tầng khuyếch đại điện áp và tần đàu vào sai phân, thành ra bóng chỉnh lưu 1M4007, đồng thời trên tụ điện lọc khử ghép 4.7uF được nối song song với một tụ điện CBB 0.1uF.

Tất cả các điện trở màng than (gần 20 cái) ở mỗi đường âm thanh tầng khuyếch đại công suất sau đều được đổi thành điện trở màng kim loại 1/2WCBW sau đó dùng cấu điện đo kiểm trị số 8 điện trở hạn chế dòng điện ở cực phát của bóng công suất 0.5ohm/5W và thấy có hai con sai lệch tương đối lớn nên thay luôn. Nhân tiện trong việc cải tạo máy phát hiện một tụ điện triệt dao động giữa cưcc b c của A940 tầng kích dòng điện (đường đứt nét trong hình) sẽ hàn lại trở về giữa cực b-c của AB 940 khuyếch đại điện áp (một con khác đã lắp trên cực b-c của C2074 tầng khuyếch đại điện áp). Đây là một lỗi trong thiết kế của xưởng sản xuất vì làm như vậy rất dễ bị tự kích tầng khuyếch đại công suất). Để an toàn, ở ngoài vỏ máy lắp hai quạt gió giống nhau. Điện trở thiên lưu điều chỉnh nhỏ trạng thái tĩnh chừng 1.6K, đo điện áp hai đầu điện trở 0.5ohm là cực phát của bóng đưa ra có thể đạt chừng 250mV, mỗi một bóng công suất dòng điện trạng thái tĩnh đạt 250mA, mạch điện tầng sau nằm ở trạng thái làm việc loại A, mỗi kênh âm thanh hai bóng đôi làm việc, công suất đưa ra làm việc loại A chừng 20W, trong mùa đông không cần có sự cững chế về tản nhiệt, không đầy 10 phút thì nhiệ độ của bộ tản nhiệt có thể đạt tới 97 độ C. Đo lại dòng điện trạng thái tĩnh và điẹn áp điểm giữa không có trôi nhiệt độ, điện áp điểm giữa ở một đường kênh âm thanh là 1.4mV (trước khi cải tạo lần lượt là 35mV và 40mV). Đóng nắp lại khởi động hai quạt gió tản nhiệt cưỡng chế, nung máy 2 giờ sau đó chạy thử âm thanh nghe cảm giác rất tốt.

Những bạn có máy tượng tự như K941 có thể thử áp dụng phương pháp sửa chữa chế tạo như trên chắc chắn các bạn sẽ hài lòng.

Sưu tầm