Nhiều khi ta muốn chế biến tùm lum trên cái ampli, nhưng khó khăn là phải khoan đục nhiều cái lỗ để bắt công tắc cơ. Theo bài này, ta chỉ cần khoan một lỗ, gắn vào một công tắc chạm nhẹ (nút ấn TV) và có thể chuyển đổi nhiều tầng. Các bạn có thể áp dụng để chuyển đổi hệ số khuếch đại, chuyển đổi tụ (lớn hay nhỏ)... Bài viết này nói về chuyển đổi mạch lọc TONE (tức bass treble).

Đối với mạch điện âm điệu mà nói chung có thể chia thành ra kiểu phản hồi âm, kiểu suy giảm, kiểu mạch điện chuyên dụng bằng mạch tích hợp… Nhưng nó vẫn cón mang những khuyết điểm như tiếp xúc của chiết áp không tốt hay là tạp nhiễu đưa và từ nguồn điện. Mạch điện sau biến đổi âm điệu không nguồn kiểu chuyển đổi và khắc phục được những khuyết điểm trên.

Đổi TONE bằng switch điện tử 4017

Mạch điện này tiêu hao ở đầu cắm là 6dB, bởi vì đầu đưa ra của máy hát CD điện áp đều trong khoảng từ 1.5~2.5V, trừ đi các tổn hao, hoàn toàn có thể thỏa mãn các yêu cầu của khuyếch đại công suất.

Đổi TONE bằng switch điện tử 4017

Mạch điện này chia thành ra bộ phận chuyển đổi điện tử và bộ phận âm điệu. Trong hình 1 là bộ phận chuyển đổi, hình 2 là sơ đồ nguyên lý phần âm điệu, hình 3 là đường cong đo thử. Rơ le J1~J5 sẽ điều khiển 5 loại âm điệu A, B, C, D, E. Những bạn yêu thích kỹ thuật điện thanh cũng có thể căn cứ vào ý thích riêng của mình để lựa chọn. Mạch điện này sẽ được nối giữa máy CD và khuyếch đại công suất. Thiết kế trở kháng nguồn tín hiệu là 640 Ohm, trở kháng phụ tải là 100 Kohm.

Sưu tầm