Dùng Triac để làm cục transfo cũng khá hay. Transfo thường được dùng để thay đổi điện áp (ví dụ từ 220vac ra 12vac). Transfo thường thì có kích thước lớn, cồng kềnh. Để có một cục transfo nhỏ, chúng ta có thể dùng triac để ráp.

Qua kinh nghiệm thực tiễn, thấy mạch điện điều chỉnh điện áp, điều chỉnh nhiệt độ bằng Triac, như thể hiện ở hình sau có ưu điểm đơn giản dễ làm, điều chỉnh tiện lợi…

Dùng Triac điều chỉnh điện áp

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

R - RP - C - D tổ hợp nên mạch xung hình thành Triac (SCR) VT kích thích hai chiều củamạng, khiến VT luôn duy trì thông mạch dương, âm tương ứng với bán chu kỳ dương âm của điện lưới. Điều chỉnh trị số điện trở của RP là có thể thay đổi góc dẫn thông của VT, đạt được mục đích điều chỉnh điện áp trên phụ tải RL. Có thể dùng với điều chỉnh ánh sáng đèn bàn, điều chỉnh nhiệt độ của bàn là điện, chăn điện trong gia đình. Trong trường hợp lắp thêm bộ tỏa nhiệt, Triac (SRC) hai chiều thì công suất phụ tải có thể điều khiển đạt tới 500W.

ĐẶC ĐIỂM CỦA MẠCH ĐIỆN

Kết cấu mạch điện này rrát đơn giản, dễ chế tạo, bỏ được biến thế nặng nề, hiệu suất rất cao, giá thành cũng rất thấp, rất thích hợp với các bạn mới học tự chế tạo.

Sưu tầm