Đây là một thùng loa thật đọc đáo, ó không sử dụng các vật liệu gỗ như các loa thường gặp. Bản thân vật liệu gỗ có rất nhiều nhược điểm, cường đọ thấp, tính chịu đựng kém, mật đọ nhỏ. Ngoài ra trong điều kiện chế tạo nghiệp dư chỉ có thể chế tạo được các loại thùng gỗ khối chữ nhật vì thế để tạo ra các thùng loa có cá tính, mang tính nghệ thuật và có hiệu quả âm thanh tốt càn phải có những suy nghĩ mới, sáng tạo mới. Tôi đã nghe nhiều người nói các thùng loa làm bằng bê tông có hiệu quả âm thanh hết sức hay, đặc biệt là do các thùng loa rất kín nên có đặc tính rất tốt, vo độ chịu đưng cao và mật độ tốt, các chỉ tiêu của nó đều vượt lên rất nhiều so với các loại thùng loa bằng gỗ. Ngoài ra nó không nhất thiết phải làm theo các kiểu hình khối chữ nhật mà dựa trên những nguyên tắc về hinh học và mỹ học có thể phát huy sức tưởng tượng thiết kế chế tạo ra các thùng loa đa dạng. Tôi được biết thùng loa VISATON DY101 của Đức sản xuất dùng bê tông, sản phầm của VISATON thường đều có chất lượng rất cao điều này khiến tôi quyết định sử dụng bê tông cốt thép để tự mình chế tạo với một thùng loa; với hình thù chế tạo khá đặc biệt nên tôi đặt tên là thùng loa “trứng khủng long” như hình bên dưới.
Hình dáng kết cấu loại này co các ưu điểm là:
1) Có các tính năng về cơ học ưu việt, có độ bền lý tưởng với các áp lực âm thanh trạng thái động, khó xảy ra sự biến dạng, không có hiện tượng dao động cộng hưởng.
2) Diện tích bề mặt cực nhỏ làm cho thùng loa khắc phục các lỗi gây ra do mặt các thùng loa lớn, dễ thực hiện các nguồn âm thanh có tính định hướng.
3) Bản thân thùng loa liền khối, không có kết nối hoàn toàn kín, không bị rò, bên trong nó không có điều kiện đẻ sinh ra các cột sóng đứng, và bên ngoài mặt phẳng không có các góc cạnh, nhờ đó làm nhỏ các có thể nhiễu sóng tạp, bảo đảm chất lượng âm thanh được phát ra trung thực.
4) Loa được đặt trên một giá đỡ đặc biệt (hình bên dưới), có thể căn cứ vào góc nghe điều chỉnh góc ngừng và góc xoay của thùng loa bảo đảm sự rung động âm cao hoặc trầm giúp cho người nghe có thể nghe âm thanh từ màng rung loa cao thấp, âm thanh tương đối đồng nhất đã dạt được đặc tính pha lý tưởng.
Trong điều kiện nghiệp dư, vỏ ngoài sử dụng bê tông cốt thép, khi chế tạo nên sử dụng các bàn rung để thực hiện, nếu không có các bàn rung vẫn có thể làm theo lối rung thủ công, nhưng mất sức hơn, hiệu quả kém hơn. Trong quá trình chế tạo cần bảo đảm sự chính xác kích thước, độ dày của thành thùng đều nhau theo trị số thiết kế là 15mm. Các vít sử dụng vít nhựa trong xây dựng, các modul loa với vik trí các vít cố định đặt đùng ở các vị trí ta đã đặt sẵn trên thùng loa. Đểtránh những chấn động có hại do các hôp đấu dây và khả năng hở, không kín chặt đồng thời cũng làm cho vẻ ngoài của nó đơn giản và đẹp, tôi đã quyết định dùng lối kết nói dây trực thiếp ở đáy. Trong điều kiện nghiệp dư có thể cải thiện đặc tính ngăn trở âm của bê tông cốt thép, trong tỷ lệ pha trộn có thể cho thêm một lượng bột than thích hợp, đồng thời cũng có thể cho thêm mọt lượng bột đá vừa đủ. Sau đó ta đặt một số các sợi thép tỷ lệ đọ dài với đường kính là 50 nhờ đó có thể nâng cao tính chịu đựng va đập đồng thời tránh việc phải làm khung cột thép khá khó làm, nhất cữ lưỡng tiện. Sau khi khô dùng nước đẻ đo dung tích của nó theo đúng trị số thiết kế là 16 lít. Khi trang trí không cần phải cố gắng đuổi theo hiệu quả hàng cao cấp, tôt nhất nên sử dụng màu trắng sữa, trong môi trường 4 bức tường quanh nhà là màu trắng, hai quả trứng khủng long màu trắng tinh khiết sẽ trở nên hết sức hòa hợp, đáng yêu và hết sức mỹ thuật. Khi điều chỉnh có thể sử dụng một máy phát tín hiệu chằng hạn XD-1, bộ phối hợp khuyếch đại công suất và với vạn năng kế CV – 900D đo đường cong trở kháng của nó ở trạng thái hai đỉnh, đo kiểm xem các dây dẫn của nó đưa ra có bị ngắn mạch do các cọng thép bên trong hay không. Sau khi đánh bóng sấy khô sau 72 giờ.
Khi nghe nhạc giao hưởng hay nhạc pop, nhạc jazz, và các loại hình âm nhạc khác đều biểu hiện âm thanh rất đẹp khiến người nghe vừa lòng. Tính đàn hồi và âm trầm rất đầy đủ, các âm trung, âm thấp và âm cao không bị nhiễu lẫn nhau, rất trong và rõ. Loa này đã nhận bằng sáng chế số 99303957X của Trung Quốc.
Sưu tầm