Gần đây khi thiết kế âm thanh cho sân khấu hay một khu vực nào đó sử dụng âm thanh hoặc âm nhạc điện tử, người ta thường bố trí thêm một vài thùng loa trầm (gọi là subwoofer) vào hệ thống âm thanh. Đặc tính của âm trầm là ít định hướng, không mấy kén chọn chỗ, hơn nữa loa trầm lại nặng và cồng kềnh nên người ta thường sắp đặt tùy tiện, miễn gọn mắt và không vướng víu…

Tuy thế vị trí chỗ đặt loa trầm có thể quyết định thành công hay thất bại của nó trong bất kỳ môi trường âm thanh nào. Dưới đây là một số quy tắc bạn nên lưu ý khi sắp đặt vị trí cho loa trầm subwoofer:

- Đối với việc nghe âm trầm, vị trí ngồi nghe tệ nhất là chính giữa: ví dụ ngồi đùng giữa hai bức tường đối diện trong phòng hoặc là giữa trần nhà và sàn nhà. Tại đó âm trầm bị biến động nhiều nên nghe không trung thực.

- Thùng loa trầm bao có thể nên phát ra từ phía trước người nghe, dẫu là âm trầm không cần định hướng lắm. Vị trí lý tưởng cho thùng loa là từ một góc của phía trước. Nên nhớ đặt âm trầm tại một góc bất kỳ (ví dụ hai bước tường và sàn nhà) sẽ tăng hiệu quả lên 3dB cao hơn so với khi đặt giữa hai bức tường và tăng 6dB so với khi đặt trống không giữa nhà.

- Hãy thử chơi vài nốt nhạc bas khác nhau trên đàn keyboard; nếu nghe thấy có thay đổi đáng kể về âm lượng giữa các nốt khác nhau, tức là âm trầm đã bị ảnh hưởng bởi vị trí và không được trung thực. Thử dời chỗ loa trầm đi vài mét. Vì sóng âm trầm dài cả chục mét nên phải dời vị trí nhiều mét mới thấy sự khác biệt.

Khi bố trí loa trên sân khấu hoặc tại một thính phòng nào đó, có khi bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy có lần mình thành công mỹ mãn và có lần lại không ưng ý. Nếu thiết bị sử dụng là giống nhau, thì bí quyết là vị trí sắp đặt loa, micro tương ứng với đặc tính âm hưởng của gian phòng, và riêng trong trường hợp này là vị trí của âm trầm vậy.

Sưu tầm