Dùng opamp kích tầng CS là khuynh hướng của mấy cái "bao" đời nay! Do IC là mạch khối nên các linh kiện trong đó là ổn định, là "match", ngon hơn ta dùng từng linh kiện rời. Trong bài viết này, các bạn tham khảo thêm cách dùng opamp kích tầng CS.

Trong thiết kế rất đơn giản và thực dụng này đã dùng khuyếch đại thuật toán để kích bộ khuyếch đại công suất. Các bộ khuyếch đại thuật toấnkích công suất theo truyền thông do sự hạn chế của bộ khuyếch đại thuật toán rất khó làm được công suất lớn.Bộ khuyếch đại công suất này đã sử dụng phương thức điện áp chuyển đổi dòng điện, trực tiếp kích bóng khuyếch đại công suất để tiến hành khuyếch đại công suất cho nên công suất ra chủ yếu được quyết định bởi bóng khuyếch đại công suất tầng sau và nguồn điện khuyếch đại công suất, loa sẽ không có tiếng xung kích đóng ngắt máy,toàn máy không có tụ điện bù nào, dịch pha nhỏ. Do sử dụng khuyếch đại thuật toán với khuyếch đại dòng điện không đổi cho nên rất tiện lợi để thay khuyếch đại thuật toán có các tính năng khác nhau, có nhiều sự lựa chọn âm sắc hơn.

Dùng Opamp kích tầng CS

Theo như mạch điện ở hình trên, IC1 và T1, IC 2 và T2 lần lượt tạo thành ra nguồn dòng điện không đổi kiểu hấp thụ phản hồi dòng điện, lần lượt đảm nhiệm điện áp chu kỳ âm và chu kỳ dương của tín hiệu âm tần, khuyếch đại chuyển đổi dòng điện làm cho dòng điện cực gốc T3 và T4 chỉ bị sự điều khiển của điện áp đầu vào khuyếch đại thuật toán là một trị số điện áp cố định, dòng điện cực góp đi qua bóng tần ra T3, T4 cũng sẽ là một trị số nhất định. Ư1, Ư2 (chiết áp dây cuộn) lần lượt dùng để điều chỉnh dòng điện trạng thái tĩnh của T3, T4 và điểm 0 đầu ra. IC 3, R1, R2, R5 tạo thành mạch điện phản hồi âm dòng điện chuẩn, chỉ cần thay đổi tương ứng trị số R3, R4 hoặc R2, R6 là có thể thay đổi được độ lợi lớn hoặc nhỏ. Mạch điện bảo vệ khuyếch đại công suất này (hình bên dưới) dùng phương thức nguồn điện ngắt đoạn. Ưu điểm của nó là nếu trong trường hợp khuyếch đại công suất phát sinh hư hỏng, nó không chỉ bảo vệ loa đồng thời còn bảo vệ cả bóng ra. Nguyên lý làm việc của nó là: khi nối thông nguồn điện T6 nhận được điện, J hút tự bảo vệ, nguồn điện duy trì trạng thái nối thông. Khi dòng điển điểm 0 ở đầu ra khuyếch đại công suất có thành phần lớn hơn +- 0.24V, đầu ra IC4 và IC5 sẽ đưa ra mức điện cao và T5 bão hòa dẫn thông, T6 ngắt rơle J nhả, ngắt nguồn điện chung, từ đó thực hiện chức năng bảo vệ đối với loa và bóng khuyếch đại công suất.

Dùng Opamp kích tầng CS

Điều chỉnh máy này rất đơn giản, trước tiên điều chỉnh W1, W2 gới vị trí nhỏ nhất cuối cùng điều chỉnh đệm W1, W2, làm cho sụt áp trên R8, R7 đạt tới là 40mV (200mA). Đo kiểm tra đầu ra, lại điều chỉnh nhỏ W1, W2 làm cho điện áp điểm đưa ra khống chế ở dưới 5mV. Sau đó nung nóng khoảng độ nửa giớ rồi lại điều chỉnh lại một lần nữa là có thể nối với thùng loa để nghe thử. Đánh giá một cách chủ quan chúng tôi thấy tỷ số tín hiệu/tạp nhiễu của khuyếch đại công suất này cao, âm trầm phong phú có sức bật, âm cao chi tiết nghe rất lưu loát.

Khuyếch đại thuật toán đã sử dụng NE555 3A hoặc AD 827 là khuyếch đại thuật toán kép, T1, T2 chọn các bóng công suất trung bình 2SB 647, 2SD667… Bóng khuyếch đại công suất tầng sau có thể chọn dùng bóng đôi 2SC2922, 2SA 1216, 2SC3281, hoặc 2SA1302 là các bóng đôi âm tần, điện trở dùng loại điện trở màng kim loại 1/4W.