Biết được sự vận hành của mạch điện thì ta dễ dàng sửa chữa chính xác , độ chế . Người không biết thì ...cứ thay mới ( y như trong hãng lắp ráp ) . Chịu khó đo các đường mạch in xem coi có đứt hoặc chạm nhau không ? ...là sửa được .

Như đầu đề đã nêu , hôm nay chúng ta khảo sát nguyên lý làm việc của 2 trans vi sai ( A1015) mở đầu của bo Mic .

Các bạn xem hình ...

Nguyên lý làm việc cặp trans vi sai của bo Mic

 

Lỗ rack Mic là loại 3 chấu . Một masse , hai tín hiệu AB . Còn gọi là Balance . Bỏ ổ rack 6 ly ra mà thay vào ổ Canon ( 3 chấu hình tam giác ) thì ta chọt cái micro dây Canon vào và hát bình thường . Tuy nhiên , ở đây là ta xài ổ rack 6 ly bình thường .

Khi chưa ghim cái micro vào thì A và B là "lơ lững" ( tức bỏ trống ) . Nếu có nhiễu nhiễm vào , như hù , radio , v.v...thì A và B đều có tín hiệu ...đưa vào 2 cực B của A1015 , rồi kđ ra 2 cực C và đưa vào 2 ngõ "đảo" "không đảo" của 4558 . Hai tín hiệu nầy là "đồng pha" , nên số volt vào 2 ngõ vào của 4558 là "bằng nhau"  ....4558 sẽ không kđ gì cả , tức im ru ! Ngon lành . Hồi xưa , thiết kế bằng trans rời , phải làm sao cho ngõ vào xuống masse , lúc chưa chọt micro , để không hù , nhiễu .Bây giờ thì khỏi ...Đang chọt micro hát lớn , rồi rút micro ra ...vẫn im ru ! Đó là một cải tiến quan trọng .

Nhìn hình vẽ , ta thấy cặp trans lắp ráp giống nhau . Có 3 con trở ở 3 cực BCE . Trở 1k8 nối từ cực B xuống masse ...là phân cực . Người ta xài "nhỏ" là muốn dòng cực B mạnh , để ổn định . Bạn có thể xài lớn ( vài chục kí đến vài trăm kí ) , nhưng khó ổn định . Cặp trans nầy chủ yếu chống nhiễu , hoặc xử lý ngõ vào balance .

10k ,10k+22uf là làm tải cho cái micro chút đỉnh . Không quan trọng lắm . Y như  mạch CS mà bạn dùng con trở 10k nối ngõ ra xuống masse ....

100 ohm + tụ 102 là cản bớt cao tần . 560p nối hai cực B là ...tần cao sẽ bằng nhau ở 2 cực B , cũng tức là 'đồng pha' và triệt tiêu .

22uf và nút Gain ...là đưa tín hiệu từ E nầy qua E kia . kHi chưa ghim Micro thì ....cũng như 560p nối 2 cực B , tức chả có gì xảy ra cả . Điện áp  một chiều hoặc nhiễu xoay chiều ...đều bằng nhau hết và triệt tiêu .

Bây giờ , ta ghim micro vào . Sẽ có một ngõ ( chấu giữa) nối masse ( bởi con rack 6 ly ) . Có nghĩa là một cực B của môt trans nối masse . Ví dụ , cực B của Q2 nối masse ( cái nầy tùy ta kết nối , muốn đảo pha hay không ...) . Tín hiệu của micro sẽ vào B của trans Q1 , ra C và vào cỗng đảo 4558 . Ngõ ra E của Q1 cũng có tín hiệu ( nhưng đảo pha), nó sẽ đưa vào cực E của trans Q2 và kđ ra C , chạy vào cỗng không đảo của 4558. Ta sẽ có 2 tín hiệu "khác pha" đưa vào 2 cỗng IN của 4558 và 4558 sẽ kđ bình thường . Chỉnh Gain là đưa vào "mạnh" hơn , đồng thời trans kia cũng "mạnh" hơn do tụ 22uf cũng là "bypass" ( tức tụ cực E xuống masse) .

Lâu ngày , con rack bị sét , nên khi ghim micro vào ...thì chấu giữa không ăn masse ...nên phát sinh nhiễu , hoặc nhiễm "đồng pha" ,...4558 kđ không được . Thay mới ổ rack . Làm biếng thì nối chấu giữa xuống masse luôn ! Nhưng sợ bị nhiễu khi rút micro ra mà không vặn volume xuống masse .

Tụ chận ngay ngõ vào 4558 ( tụ 4,7uf) là ....rũi cặp trans không "match" thì ...không làm cho 4558 có volt DC ngõ ra ( chân 1 hoặc chân 7 ) ...làm rè khi hát lớn quá  . Vả lại , cản tụ cũng là "nâng treble" . Cản tụ thì ổn định , bớt bass .

Một số bạn than phiền hoặc không hài lòng về bo Mic LX . Chỉnh không ra hoặc hú hoặc tiếng đục v.v...Bo LX là bo "cao cấp" , tuy nhiên khi ráp vào ampli thì ...có khi phải 'độ' lại chút đỉnh . Chỉ một hai con trở hoặc tụ là xong ! Lấy ví dụ , hú quá thì chỉnh hết hú nhưng tiếng đục , chỉ cần bạn giảm 1 con tụ nào đó là OK ! Đại khái , 2 tụ 4,7uf ngõ vào , bạn thử thay tụ 224 xem sao ... Chịu khò mày mò , sẽ y như ý muốn ...Xài lâu dài ...