Mạch CS quan trọng là phần vi sai + kđđt . Nếu nó "ổn" thì lắp thúc và sò vào là "chạy" ! Thúc và sò chỉ là khuếch đại "thêm" áp và dòng . Kiểu E chung thì kđ thêm áp+dòng , vì vậy , phần vi sai + kđđt chỉ cần +-15v là đủ sức . Còn khuếch đại C chung thì không có kđ áp mà chỉ có kđ dòng , do đó vi sai + kđđt phải xài volt nguồn thật cao ( có khi nguồn của nó còn cao hơn nguồn của thúc + sò ) . Tất cả là do công thức P=UxI .

Để sửa mạch CS , ta gở thúc và sò ra ngoài , cấp nguồn cho mạch vi sai + kđđt , cân chỉnh sao cho tốt ....là xong ! Thúc và sò không quan trọng , miễn là nó còn "gin" là được .

Một người vẽ 1 mạch Cs xài C2922+A1216 như sau ....

Sửa mạch CS thông thường

 

-- Thông thường , các trans có cực C và cực E nối vào nguồn cộng trừ qua điện trở . Do xài nguồn âm dương ( +B , -B ) nên cực B phải là "trung đạo" , tức = 0vdc . Vì vậy , khi phân cực cho trans xài nguồn đôi , sau khi cực C và cực E có điện trở nối lên nguồn cộng trừ ...., thì chỉ cần 1 con trở nối từ cực B xuống masse ( trung đạo ) là ...phân cực xong !

-- Cực E có số volt "thấp" hơn cực B là 0,65v . Ta biết volt BE của trans (silicon) luôn là 0,65v . Trans xưa Germani thì chỉ có 0,2v .

-- Xài nguồn đôi ...nên kẹp masse đo volt DC ở cực B sẽ là 0v . Kẹp masse , đo cực E sẽ là -0,6v . Thôi cứ kể là 0v luôn đi ...cho dễ tính toán .

-- Trong hình , do có zene 12v nên tại điểm A sẽ là - 12v đo so với masse . Cực E của T1 T2 là -0,6v , cứ cho là 0v đi ...Lấy 12v mà chia cho điện trở R4 =4k7 ...thì ta có  12/4700= 2,5mA . Nếu tăng con trở R4 lên cao thì số mA sẽ ít lại . Thông thường , tầng vi sai người ta phân cực 2mA ( mỗi trans là 1mA) . Muốn phân cực ít hơn hay cao hơn ...đều được . Ít thì bớt ồn , bass nhiều và ít ổn định . Cao thì bị ồn , treble nhiều , ổn định hơn v.v...Búa xua , tự trãi nghiệm ...

-- Con zene 12v có con trở "cản" là 8k2 . Bây giờ ta thay bằng con 22k , 33k hoặc 2k2 v.v...cũng "vẫn" là 12v .  Tuy nhiên , nguyên tắc là ...dòng qua zene phải gấp 10 lần ...dòng qua tải ...mới ổn định . Dòng của cặp vi sai là 2,5mA , nên phải làm sao cho dòng qua zene ....cao hơn 2,5mA gấp nhiều lần .

-- Mấy con trở cản và tụ loc nguồn phụ ( R11,R12, C2, C3) tạm thời bỏ qua . Thực tế , bỏ ráo  cho đỡ hao !

-- Trong hình vẽ của bạn nầy ( xem bài post) , con R4 là 47k . Vì vậy , lấy 12v mà chia cho 47.000 ohm thì ra là 0,25mA ...là quá thấp . Mạch có thể "vẫn" chạy , nhưng khó mà ổn định ! Đưa bàn tay chưa chạm vào ngõ In ...cũng bị "kđ" . Vì sao ? Phân cực càng ít mA thì trở kháng càng cao . Dễ bị "lệch" áp ngõ ra .

-- T3 là con trans kđđt sau vi sai . Hình vã của ban nầy post ...thiếu tụ Cx ! Tụ nầy , ngoài thị trường thường dùng là 100p hoặc 150p . Nên dùng tụ từ 390 ohm đến 470 ohm mới ít hư ( và ăn GLMM để tiết kiệm )

-- 3 con diode d1d2d3 là Bias volt BB . Nối tắt luôn cũng được , gọi là phân cực hạng B . Do mạch nầy ráp theo kiểu C chung nên ...volt BB thường là 2v2 . Ở đây phân cực 3 con diode ...thì volt BB là 1v8 .

--  Rce của T4 là con điện trở tải cực C của con T3 .  Bỏ quách con nầy , nối R9 vào D3 ...cũng hát ào ào bình thường . Thế tại sao người ta dùng Rce của trans ? Vì ...Rce của trans thì  có thể phân cực bao nhiêu mA cũng được . Người ta phân cực mạnh ( nhiều mA ) ...nhưng đối với tín hiệu xoay chiều ....thì Rce vẫn "lớn" ! Tức kđ cao ( volt xoay chiều ra lớn ) . Còn xài điện trở thì ...phân cực mạnh ...nên trở phải nhỏ và áp xoay chiều sẽ nhỏ !!

-- R7 và R8 là phân cực ( lên trời xuống đất) cho cực B T4 .  ta lấy -80 mà nhân cho 2k2 = 176 . Lấy 176 mà chia cho 47+2.2 ( khoảng 50) ...thì ra là 3,5v . Vậy điện áp cực B ( so với -B) của T4 là 3,5v . Trừ cho 0,6v ( volt BE) thì còn 2,9v .Đây là số volt ở hai đầu con trở R9 (=1k) . Vậy , tính ra dòng qua con kđđt T3 ...là 2,9mA . Tầng kđđt thường là vài mA đến vài chục mA .  Khi hát lớn , dòng nầy 'đứng yên' ...thì mới gọi là phân cực hạng A .

-- Người ta thay con R9 bằng 2 con diode 4007 (=1v2) , trừ cho BE 0,6v ....thì còn 0,6v hạ trên hai đầu R9 . Gia giảm trị số R9 để có năm mười mA gì gì đó . Chỉnh sao cho ...hát lớn mà số mA "đứng yên" ...thì đúng ! Ôi , không đúng , nó vẫn hát ào ào ...nhưng ...tùm lum .

Sửa mạch CS thì xem hình 2 . Gở thúc và sò ra ( bỏ vô thau nhôm) , hàn R6 xuống masse ( để phân cực cho T2 ) . Chỉnh làm sao , kẹp masse , đo áp Dc tại điểm M ...là 0v ( =trung đạo) và đo MN = 1,8v ...là mạch visai+kđđt ...tốt !

Gia giảm chủ yếu là R4 , R9 . Làm sao làm , đo điểm M gần 0v , đo MN =1v8 .

-- Câu thúc và sò vô ....OK !