Sau một thời gian làm mạch in bằng phim cảm quang , tớ có nhiều kinh nghiệm hơn . Cứ mỗi lần hư là rút ra một kinh nghiệm .

Tớ tóm gọn quy trình làm mạch in bằng phim cảm quang như sau ( tiếng Anh gọi là Workshop )

-- In mạch ra giấy can , chỉ in một tấm duy nhất . In hai tấm dán lại , tuy đen hơn , nhưng ánh sáng xuyên qua bị yếu hơn. Vã lại , dán 2 tấm thì bị lệch , xấu . Máy in dùng mực cho tốt một tí . Canon có hiệu LBP ...là được .

-- Cắt mạch đồng cho lớn hơn kích thước mạch in một chút . Sau nầy cắt gọn lại . Chà giấy nhám rồi chà miếng xanh rửa chén rồi chà giấy xút . Mạch đồng đã sạch .

-- Cắt phim cảm quang cho vừa mạch đồng , nhưng dài hơn một tí để bẻ cong ép vào mạch đồng .

-- Lột một lớp mủ của phim cảm quang ra . Phim cảm quang là lớp keo cảm quang nằm ở giữa 2 lớp mủ .

-- Cách lột 1 lớp mủ là ...dùng băng keo giấy , dán xéo một góc của phim . Tay trái cầm miếng băng keo , tay phải dùng cây kim chích heo ( có cán dễ cầm )  để khựi khựi cái góc nhọn của phim. Khựi sao cho lú miếng mủ lên . Bỏ kim xuống và dùng tay lột miếng mủ ra .Lột cẩn thận , đừng cho nhăn nheo hoặc dính lại ( là hư keo chỗ đó ). Chỉ lột 1 phần tư thôi .

-- lấy mạch đồng nhún nước hoặc xịt cho ướt . Có ướt mới xoay trở được. Để khô mà dán trật là nó dính , gở ra hư keo chỗ đó .

-- Mạch đồng đã ướt thì dán phim vô một phần vừa gở ra lúc nãy , sau đó vừa dán vừa lột cho hết miếng mủ thứ 1 , và dán khắp mạch đồng .  Chình cho ngay ngắn , phần dư ra thì ép vào sau lưng mạch đồng ( để dễ ép , không bị dún lại , hư keo ) .Lấy tay vuốt cho đều , nếu thấy "bong bóng" lấm chấm thì dở phim lên và phun thêm nước rồi dán lại .

-- Đưa vào máy ép giấy tờ . Chỉnh nhiệt độ cho gần hết ga . Ép giấy thì nhiệt độ thấp , còn ép phim cảm quang vào mạch đồng thì phải cao . Ép khoảng bốn lần . Rờ tay nóng hỗi .

-- Để nguội . Ép tấm giấy can đã in phim vào . NHớ coi chừng ngược . Bề không có mực thì ép vào mạch đồng . Giấy can phải cắt cho bằng bề ngang mạch đồng ( tất nhiên , mạch đồng thì lớn hơn mạch thực tế rồi ), nhưng dài hơn mạch đồng một phân , để bẻ cong ép vào phía sau , cho không bị xê dịch .

-- Đặt úp xuống mặt kiếng bàn chụp ( loại bàn chụp mà có bóng đèn nằm dưới). Dùng tấm kiếng ( một phân càng tốt) đè lên mạch in , cho hút hết không khí . Dùng cục sắt , cục gạch nặng ( một trăm kí càng tốt ...Học võ luôn ! ) đè lên kiếng .

--Mở đèn . Bàn chụpcó  3 bóng đèn huỳnh quang  6 tấc ( loại 20w) , nằm cách mặt kiếng bàn 2 tấc đến 3 tấc .

-- Nhớ leo lên tường gở cái đồng hồ trên tường ra và đặt cạnh bên để theo dõi thời gian chụp . Thời gian chụp là khoảng 1 phút . Tớ thì niệm một biến chú Đại Bi ( Thiên Thủ Thiên Nhãn Vô Ngại Đại Bi Tâm Đà Ra Ni ) là vừa . Nói tới niệm chú , có nhiều bạn bĩu môi  ....Các bạn lầm rồi đấy ! Câu thần chú nếu dịch ra tiêng Việt là các tên chư Phật , Bồ tát ...là các danh từ như Tinh tấn , Dũng mãnh , diệt ác , làm lành , Từ bì , v.v....Các tổ không dịch ra tiếng Hoa , tiếng Việt , chỉ dịch cách đọc .

--  Chụp xong thì lấy mạch ra . Gở lớp mủ thứ 2 ra . Xem coi có lú cái phần phim nào đó , dùng tay nắm lấy mà lột ra . Để dành miếng mủ thứ 2 nầy lại để sau nầy dùng phủ xanh .

-- Quan sát thì thấy đã có "hình" mạch điện . Giấy can dán 2 lớp thì khó thấy ( cũng có nghĩa là keo chưa chết nhiều )

-- Tất cả công việc làm trong nhà , không sáng quá .

-- Sau khi lột lớp mủ thứ 2 , nhớ úp vô bụng , đừng cho ánh sáng chiếu vào . Đem đi hiện hình .

-- Pha một muỗng cà phê vung bột Na2CO3 ( bột nhẹ) với nửa lít nước , khuấy đều . Pha vào cái hộp mủ . Rót ra cái hộp mủ thứ 2 ( lớn hơn mạch in ) . Chỉ rót chút xíu cho vừa ướt mạch in .

-- Úp mạch đồng xuống cái hộp mủ thứ 2 . Ngâm khoảng 30 giây .( Tớ niệm 3 biến chú Vãng Sanh là vừa). Sau đó , vẫn để trong hộp và lật lên . Lấy miếng mouse chà chà , sao cho hiện đường đồng "sáng" lên . Thấy sáng lên , thì đem ra  ngoài , chà chà thêm và nhún nước cái mouse , bóp bóp cho tạn chất keo bám và chà tiếp . Nhún nước mà chà .Tất cả đường đồng sáng lên là xong . Đem phơi . Màu xanh sẽ chuyển sang màu tím , là "cứng" keo .

-- Chuẩn bị cái dao lột hạt điều , chai keo sơn móng tay , cây tăm xỉa răng , cấy cọ sơn dùng phủi bụi .

-- Quan sát mạch in , cắt gọt , thoa keo sơn móng tay v.v..chỗ nào bị dính , bị đứt ...

-- Xong xuôi đem thau nước ngâm bột sắt . Úp nhẹ mạch đồng lên nước ngâm , không cho chìm . Phơi ngoài nắng . Khoảng 1 tiếng.

-- Phơi xong , khoan lỗ , cắt gọn .

-- Nhún vào hộp nước pha xút NaOH ( bột nặng) . Cứ pha thoải mái . Một lít nước pha hai ba muỗng cà phê hoặc nhiều hơn cũng được , vì nước nầy có thể xài nhiều lần. Ngâm nước xút nầy sẽ tẩy hết phim cảm quang .

-- Ngâm xong , đem rửa nước , phơi , chà giấy nhám sơ sơ , chà miếng xanh rửa chén , chà giấy xút . Phết nhựa thông pha xăng để phủ mạch xài liền.

-- Hàn linh kiện xong , xịt sơn bóng A10 . Vài chục năm cũng không hề hấn gì .