Để đảm bảo loa của bạn ít bị cháy, bạn nên để ý đến các nguyên nhân sau đây:

1. Micro của bạn hay bị hú: Nếu có tiếng hú xảy ra, thì lúc đó loa của bạn đang bị "tổn thương". Tiếng hú càng nhiều, loa của bạn càng dễ bị hư.

2. Cách chia crossover không đúng đắn: Crosover cho tần số  của treble, mid quá thấp hoặc amlpi của bạn phải tải cái loa treble quá lớn; bạn nên luôn kiểm tra các thông số kỹ thuật của loa trước khi bạn muốn chia crossover.

3. Nhu cầu của bạn vượt quá sự đáp ứng của hệ thống loa: Bạn phải đảm bảo hệ thống loa phải đủ công suất để đáp ứng nhu cầu của bạn. Nếu bạn chỉ có 2 cặp loa mà bạn muốn phục vụ vài nghìn người thì đó là điều không thể. Hoặc bạn để cho cái amlpi của bạn phải tải rất nhiều loa. Như vậy, nó sẽ dễ dàng làm cháy tất cả các loa của bạn!

4. Có sự khác biệt giữa hệ thống loa đánh ngoài trời và để chơi trong nhà: Loa của bạn chỉ sử dụng để chơi ở trong phòng. Nếu bạn đêm ra ngoài trời để chơi thì chắc chắn là nó không đáp ứng nổi.

5. EQ bị lạm dụng quá mức: Một số người hay để EQ hình chữ V, việc này chẳng tốt tí nào. Khi bạn tăng treble và bass, nhưng vẫn giảm mid thì hệ thống loa của bạn sẽ bị quá tải ở phần mid, nhưng thực tế lại không đủ âm lượng bạn cần. Thường thì mục đích của EQ là để cắt những gì dư, chứ không phải tăng những gì thiếu. Ví dụ nếu bạn muốn nghe tiếng treble nhiều hơn thì các bạn hãy giảm bass đi và ngược lại.

6. Compressors/Limiters được sử dụng không chính xác: Mặc dù Compressors/Limiters dùng để bảo vệ loa của bạn nhưng nếu bạn sử dụng không đúng chức năng thì nó cũng có thể làm hại loa của bạn.

7. Thiếu Headroom: Không đủ khoảng dự trữ âm thanh cần thiết. Nếu một cái amlpi phải kéo quá nhiều loa hoặc luôn luôn bị quá tải (do bạn thích xài quá công suất chịu đựng của ampli).

8. Bạn để tiếng nổ lớn xảy ra đột ngột: Chúng ta phải luôn tuân thủ theo nguyên tắc là khi mở thì mở từ trên xuống dưới. Còn khi tắt thì tắt từ dưới lên trên. Có nghĩa khi mở, bạn hãy mở Power cuối cùng. Còn khi tắt, bạn hãy tắt Power đầu tiên. Các bạn đặc biệt phải tránh tình trạng rút giắc, chạm dây, rớt mic... gây ra tiếng động lớn trong khi hệ thống âm thanh đang hoạt động. Đây là một trong những điều dễ làm hại loa của bạn nhất.

9. Tín hiệu trên Mixer và các bộ effect, EQ bị quá tải trước khi xuống Power: Cách khắc phục là chỉnh Gain lại.

10. Tiếp tục sử dụng loa khi chúng đang bị tổn thương: Nếu bạn nghe tiếng rè hay âm thanh không tốt, lúc nhỏ lúc to... thì hãy ngưng sử dụng và kiểm tra lại.

sưu tầm