Bên dưới là hình chụp với các volumn đang được chỉnh ở vị trí chuẩn .

Hướng dẫn bằng hình cách chỉnh hộp LX

Tất nhiên , mới mở máy thì không phải chỉnh như vậy ! Các nút volume đỏ đều vặn xuống MIN . Các nút MID , XI , 3D đều vặn xuống MIN . Các nút của bo REVERB đều vặn xuống MIN . Các nút khác thì có thể chỉnh y như hình .

Ý nghĩa các nút như sau …

1/ MIC … là chỗ ghim micro ( dây hoặc không dây ) .

2/ 180 …là khi ấn nút nầy vô …làm đảo pha tín hiệu micro . Bình thường thì nhả ra . Khi nghe “hú” nhỏ nhỏ thì ấn vô …sẽ làm mất tiếng hú . Nhả ra , ấn vô tiếng hơi khác chút xíu . Tùy ý người sử dụng .

3/ VOL …là nút vặn lớn nhỏ . Khi mới bắt đầu ON máy …thì vặn xuống min . Ghim micro vào thì vặn từ từ lên . Lấy mức giữa (12h) làm chuẩn .

4/ BAL …là nút balance ( nghe đều hai bên ) . Chuẩn là vặn ngay giữa (12h) .

5/ ECHO …là nút vặn lớn nhỏ tiếng Echo + tiếng Revreb . Chuẩn là vặn ngay giữa (12h).

6/GAIN …là nút tăng hệ số khuếch đại của tầng mở đầu …làm cho tiếng micro lớn lên .

Nút Vol và nút Gain là 2 nút vặn cho tiếng Micro lớn lên hay nhỏ xuống . Bình thường thì nút Gain …vặn ngay giữa (12h) . Khi vặn nút VOL lên cao mà nghe chưa đủ lớn …thì vặn Gain lên ( 1h1,2h,3h …). Khi micro bị hú nhiều thì vặn Gain bớt lại .

7/ REV …là nút vặn lớn nhỏ tiếng Reverb “phụ” của bo MicLX .

8/RPT …là nút Repeat cho tiếng REV .

Do hộp có bo Reverb “chánh” , nên hai nút nầy không xài . Tức số 7 và số 8 vặn xuống min (7h) .

9/INSERT …là lỗ cắm stereo . Khi ghim con rack 6 ly stereo vào …thì “mất” tiếng micro . Vì sao ? Vì lỗ cắm nầy đã “cắt” tín hiệu micro sau khi được kđ mở đầu …ra làm 2 . Đó là IN , OUT , Masse .

Insert dùng để lắp ghép máy EQ , Compressor , v.v…ở bên ngoài , và người ta chỉnh EQ , chỉnh Compressor… cho tín hiệu Micro “đẹp” thêm . Ở đây , ta không cần xài . Bỏ trống .

10/ LO CUT …là nút bớt tiếng bass . Nhấn vào là bớt bass , nhả ra là bình thường . Gặp micro “trầm” quá thì nhấn nút nầy vào .

Các bo trước đây thì nút nhấn nầy là nút Direct .

11/ Hi …là nút chỉnh tiếng Treble . Bình thường chỉnh 10h . Vặn lên thì nghe tiếng treble bén lắm , nhưng sợ hú .

12/ LEVEL

13/ FREQ

Hai nút 12 và 13 phối hợp với nhau để chỉnh tiếng Mid cao ( Hi Mid)

14/ LEVEL

15/ FREQ

Hai nút 14 và 15 phối hợp với nhau để chỉnh tiếng Mid thấp ( Lo Mid)

16/ LO …là nút chỉnh tiếng Bass .

Các bạn xem hình chỉ cách chỉnh 4 nút 12, 13, 14, 15 . Hình bên dưới …

Chúng ta quy ước như sau :

n Đưa đồng hồ đeo tay nằm ngang , như là đang coi giờ .

n Kim chỉ 12 giờ ( 12h) là chỉ thẳng lên ông trời .

n 3h và 9h là kim nằm ngang.

n Nút mủ nhét vào volume thì nhét sao cho cái “gạch” của nút mủ chỉ khoảng 8h là MIN ( vặn xuống cứng tay) và vặn lên hết ga (cứng tay) là chỉ khoảng 4h là MAX.

Gặp mấy đứa con nít gở ra , nhét lại búa xua thì cái “gạch” sẽ không còn đúng “chuẩn” nữa .

Hướng dẫn bằng hình cách chỉnh hộp LX

Trên các bo Mic thông thường bán ở chợ …có 3 nút chỉnh là LO , MID , HI .

LO và HI sẽ giống LO và HI của LX .

Nút MID của bo chợ thì đã “chuẩn” ở tần số khoảng 2KHz , vặn lên qua 12h là tăng tần số 2KHz , vặn xuống qua 12h là giảm tần số 2KHz .

Chỉnh LX “giống như “ bo chợ là … nút LEVEL số 14 vặn ngay 12h , tức Off phần MID LO nầy .Chỉnh nút FREQ số 13 cho cái gạch chỉ ngay 2K hoặc 3k ( tức chọn tần số 2Khz hoặc 3Khz ) , và xoay nút LEVEL số 12 để tăng giảm tần số nầy . Như vậy , LX đã chỉnh “y như” bo chợ rồi đấy .

Thôi đừng nói bo chợ làm gì , mà nói MACKIE của Mỹ . Cho bạn chỉnh bên MACKIE sao cho ngon nhất . LX sẽ chỉnh ra “y như vậy” !! Trái lại , LX mà chỉnh 1 cái thì MACKIE không thể nào chỉnh ra “y như vậy” nổi !! LX là “thông minh” !

Ca thì bass treble không có bao nhiêu , nhưng đàn guitar điện thì có tần số từ bass trầm ( giây 6 ) đến treble cao ( giây 1 ) . Mấy cái bo chợ , MACKIE , v.v…sẽ không chỉnh ra cho “hay” được như LX đâu ! Đàn mà gặp LX thì “như ý” !! Vả lại , xài lâu dài mà chả sợ “virus” ( tự hư) hoặc chả sợ “sửa không được”.

Hú micro thường là ở tần số vài Khz . Xoay nút LEVEL 12 qua tay trái 11h , 10h , 9h , 8h để giảm và xoay nút FREQ 13 để chọn 2k , 3k v.v..sao cho hết hú . Còn hú quá ( do micro dỏm , rẽ tiền) thì bớt nút HI xuống . Âm thanh lúc nầy nghe “thiếu” treble thì chỉnh 2 nút LEVEL 14 , FREQ 15 để giảm bass . Xoay nút LO xuống thấp . Âm thanh nghe nhỏ thì nâng GAIN lên . Nếu cần thiết thì ấn nút LO CUT để cắt bớt bass nữa .

Hú là tần số trung . Khi cắt hú , ta chỉnh nút HI lên chút xíu ( miễn đừng hú ) và chỉnh nút LO lên chút xíu . Gia giảm Level+Freq để cắt ồn . Âm thanh ca lúc nầy sẽ là treble nhuyễn và bass ấm !!

Bạn xem hình cắt hú …

Hướng dẫn bằng hình cách chỉnh hộp LX

 

Hình “tăng” treble ( xài cho guitar)

Hướng dẫn bằng hình cách chỉnh hộp LX

 

Nút LEVEL vặn qua tay phải là tăng ( nhiều ít thì tùy ta) . Xoay nút FREQ để chọn tần số treble mà tăng . Dùng cho đàn guitar v.v…

Bên dưới là hình chụp các nút được chỉnh cho bớt bass, bớt ồ ề

Cũng chủ yếu là vặn bớt nút LO , vặn LEVEL qua tay trái , xoay chọn FREQ để cắt ồ ề .

Ba nút MID , XI , 3D là 3 nút hiệu ứng của bo ECHO . Khi mở máy thì 3 nút nầy vặn MIN xuống hết .

 

Hướng dẫn bằng hình cách chỉnh hộp LX

MID …là nút chỉnh tiếng trung . Khi bị hú thì vặn MID xuống MIN (8h) . Khi không hú thì vặn lên từ từ , sẽ nghe tiếng treble của Echo “bén” lên .

XI …là nút “nhái xì” ( Repeat của xì ) . Micro mà bị hú thì vặn nút XI nầy xuống MIN . Nút nầy phát lại tiếng hú “khủng khiếp”. Nhưng nếu vặn nó lên thì nghe xịt..xịt…xịt rất hay .

3D …là nút “chạy loa” . Muốn “chạy loa” thì phải câu 2 ngõ ra OUT L và OUT R của hộp …vào 2 lỗ Mic trên bàn Mixer ( hay ampli kok) . Ém BAL của hai lỗ Mic qua hai bên .

Bình thường thì vặn 3D xuống MIN . Nói a lô và chỉnh từ từ nút 3D lên . Sẽ nghe tiếng Echo ít lại ( như bị đứt khúc ) . Phải vặn nút REPEAT của bo ECHO lên cao , làm sao mà nghe có nhỏ có lớn . Ví dụ , bạn nói “một” …thì sẽ nghe nhái Một lớn , một nhỏ , một lớn ….Do là “chạy loa” nên …bên nầy nhỏ , nhưng bên kia lớn . Vặn 3D xuống MIN thì bình thường , bớt Repeat lại .

3D có tác dụng chống hú đấy .

Nói về chỉnh bo REVERB …

Tắt phần ECHO , tức vặn nút ECHO xuống MIN .

Vặn nút REV lên (12h) , 4 nút kia là TONE , DL1 , DL2 , DL3 thì vặn MIN .

Nói Một …vặn DL1 lên , sẽ nghe Một Một Một . Trả về MIN từ từ , sao cho tiếng Một Một “sát lại” và “mất đuôi” . Kinh nghiệm là vặn gần sát MIN .