Đăng ký|Đăng nhập
Các Sản Phẩm Tiêu Biểu huynhdoan2000 Click để xem tất cả

Để mua hàng, vui lòng liên hệ 0963716248 hoặc sales@cungchoinhac.com.
Để biết hình thức giao hàng, thanh toán và cước phí, vui lòng click vào đây.
Để biết qui định về đổi, trả và bảo hành, vui lòng click vào đây.
Ampli Karaoke >

hỏi về mạch đánh bass

Thành Viên
Ngày tham gia: 09h51, 21/05/2012

có bác nào có sơ đồ của một mạch amplifier bass ( chỉ đánh bass thôi cả amplifier + bass ) riêng biệt (bass riêng treable riêng ) thì cho e xin với. e đang sửa mấy cái loa vi tính mà muốn lắp mạch rời kia mới hay. GỬI qua email vào địa chỉ nguyenthanhlam09cdt1@gmail.com thanhk mấy bác trước!

 

Các câu thảo luận:
đang tải các thảo luận
21h29, 30/06/2012
Quản Lý
Ngày tham gia: 22h51, 28/08/2011
Mạch amplifier [ tức mạch CS ] là..."bằng phẳng". Chỉ cần lắp bộ lọc [ kêu là crossover ] ở phía trước là...muốn treble thì treble, muốn bass thì bass. Tuy nhiên, phần amplifier dùng cho sub bass thì...có số volt nguồn cao hơn, hoặc đấu theo BTL...để phát tiếng bass cho mạnh. Nếu không biết ráp mạch crossover thì bạn ráp mạch bass-treble baxandal...nhưng chỉ ráp phần bass, rồi đặt trước mạch CS...
Bạn kiếm trong mục mạch điện...đủ thứ...
22h12, 24/09/2012
Thành Viên
Ngày tham gia: 21h45, 24/09/2012
Chao anh. a oi e da xem va nguyen cuu nhieu so do mach anh up len. Hien e dang tinh lam 1 cai ampli xin xin va manh manh de hat karaoke cho gia dinh va thoa niem dam me am nhac. bua e co rap bo cs sai mosfet k1058 va j162, bo nay mua cua a hieu, nhung rap roi danh k hay lam, mac du e da thay tat ca linh kien bang linh kien tot cua dai loan. va e thay o cho Nhat Tao co ban bo cs su dung mosfet 2sk2007 cua phuong nam va nhieu bo sai so khac nua. nhung e k bt chon loai nao danh hay. a tu van giup e nen mua bo nao sai va mua o dau? de co 1 bo cs oke. e cam on anh trc
20h38, 25/09/2012
Quản Lý
Ngày tham gia: 22h51, 28/08/2011
Nếu bạn xài cùng một bộ nguồn thì...bo nào cũng được!! Vì sao? Vì volt ra loa cũng "y như thế"...
Chủ yếu là "cân chỉnh" lại chút đỉnh...Như độ lợi, tần số, độ méo,....
Bo CS mosfet k1058, j162...vẫn tốt đấy...
Bạn cứ mò mẫm mà chỉnh cho "hay", sau nầy, bạn sẽ có thể xài bất cư bo gì...mà vẫn nghe hay.
Ví dụ, chỉnh bo CS là như vầy:
-- Chỉnh lại hệ số kđ...như bo xài hai con trở ở đường hồi tiếp là 22k và 1k, thì đó bo đó có hskđ là 22 lần. Có khi không đủ kđ, ta tăng 22k lên 33k, ta sẽ có hskđ là 33 lần...
-- Chỉnh thử dòng mA qua con kđ điện thế [ sau cặp vi sai]. Đây là con kđ quan trọng. Nó chạy hạng A...
-- Thử thay tụ IN ngõ vào, tụ lớn thì có bass, tụ nhỏ cản basss bớt, v.v...
-- Có khi phải cần ráp thêm một IC hay một transistor để 'bổ khuyết" tần số, v.v...
22h07, 11/01/2013
Thành Viên
Ngày tham gia: 20h18, 11/01/2013
Em đang ráp một cái ampli karaoke bằng mạch mua ở chợ, phần bo karaoke và bo nguồn 4 tụ hiệu HIẾU 999... Bo công suất dùng 4 con C5200 và 4 con A1943 cũng của HIẾU-340W. Sau khi ráp xong nghe nhạc thì tiếng bass nghe không chắc và khi hát thì hay bị hú và tiếng không trung thực và rất nặng vì cứ phải....gân cổ lên. Mong các Bác chỉ giáo giúp em cải tiến phần nào để nghe và hát hay hơn. Em dùng biến thế nguồn 15 amp dây đồng. mong các Bác giúp em, em biết ơn rất nhiều.
06h01, 12/01/2013
Quản Lý
Ngày tham gia: 22h51, 28/08/2011
Đó thường là cái ampli của bạn có đặc tuyến tần số không bằng phẳng!
Đây là kỹ thuật cao. Ai cũng ráp ampli được cả. Từng bo, ai cũng ráp được tốt! Nhưng khi lắp ghép lại...chỉ có cao thủ mới ráp thành công. Có thể cần tới những máy móc đo đạc mắc tiền.
Tuy nhiên, chỉ với cái đồng hồ VOM thông thường và cái máy phát sóng răng cưa [ có post], ta cũng có thể điều chỉnh tần số tương đối "chuyên nghiệp".
Đoạn trích:
tiếng bass nghe không chắc


-- Phải chắc chắc rằng, cái thùng loa của bạn phát được tần số "thấp" nhất! Bass chắc...thường là 30Hz đến 60Hz.
-- Mạch CS của bạn [ tính luôn bo karaoke] có thể phát được tần số 30 - 60Hz [ví dụ nhé...], nhưng mấy tần số khác từ 100Hz đến vài trăm Hz...nó "mạnh" hơn!! Bạn không có cách nào làm cho tiếng bass "chắc" được! Trừ ra bạn phải xài EQ nhiều cần.
Còn không thôi phải lắp mạch "lọc" ở một vài chỗ.
-- Hát hay hú...cũng thường là do dãi tần số không "đều". Tiếng Mid mạnh quá. Cái mic cũng quan trọng đấy nhé. Thì cũng là cái mic có tần số không đều...Mic "đều" thì...mắc tiền!
-- Ngoài ra, sự phối hợp giữa các bo...không "đúng" trở kháng. Lấy ví dụ, nếu bạn đưa tín hiệu từ đầu DVD vào thẳng mạch CS, không qua Pre, [ nếu nhỏ thì tăng hskđ lên, tức giảm con trở xuống masse, con trở hồi tiếp âm]...Bạn sẽ ngạc nhiên vì...tiếng nhạc rất là hay!!!
Tóm lại, ráp ampli không đạt, thường là không phối hợp đúng trở kháng giữa các tầng và tần số làm việc của ampli không bằng phẳng. Chưa kể "méo", nếu cặp sò không "match" [ hskđ của hai con NPN,PNP không đều]

TRước mắt, bạn thử ráp thêm mạch bass, treble [ xem trong mạch CS Cali đầu tiên, đó là mạch lọc đơn giản], chỉnh cố định.

-- Nhất là...sự phối hợp trở
11h38, 14/01/2013
Thành Viên
Ngày tham gia: 09h51, 21/05/2012
xin hỏi anh cách sử dụng và cân chỉnh tần số bằng máy tạo sóng răng cưa?
11h38, 14/01/2013
Thành Viên
Ngày tham gia: 09h51, 21/05/2012
xin hỏi anh cách sử dụng và cân chỉnh tần số bằng máy tạo sóng răng cưa?
06h29, 15/01/2013
Quản Lý
Ngày tham gia: 22h51, 28/08/2011
Đoạn trích:
xin hỏi anh cách sử dụng và cân chỉnh tần số bằng máy tạo sóng răng cưa?


Trước hết, phải kiếm một con điện trở 8 ohm [ từ 4 ohm đến 16 ohm], mấy chục W đến vài trăm W! Cái nầy chắc phải lấy dây lò xo bếp điện quá?! Điện trở nầy làm loa giả [ để không thôi điếc đầu chịu gì nổi...].
Găn vào ngõ ra loa của ampli. Hai đầu điện trở gắn đồng hồ thang đo 50vac.
Gắn máy phát sóng răng cưa vào In bo Aux.
Vol Lo Mid Hi của bo Aux, bo Master đều chỉnh ngay giữa.
Chỉnh máy phát sóng lần lượt 3 tần số.
Tần số Bass [ nghe lụp bụp, 50Hz]
Tần số Mid [ nghe như tiếng hú còi tàu, 400Hz]
Tần số Hi [ nghe như dơi kêu, muỗi kêu, rít lắm, nhức đầu, 12Khz gì gì đó...]
Vol của máy phát sóng vặn nhỏ và nâng lên từ từ...
Bạn sẽ thấy rằng, ở ba dãi tần số...Volt Ac đều khác nhau rất xa!!
Bây giờ thử chỉnh mấy nút Lo Mid Hi xem coi?? Cũng không làm sao cho tương đối đều!!!
Thằng bass thì ít nhất, thằng Mid thì cao, còn thằng Hi thì quá cao!! Tức volt Ac trên tải giả 8 ohm vọt cao.
Mấy cái ampli hay bị hư là do thằng Hi quá cao! Bởi vậy, con tụ Miller xài 150p là không ổn, phải xài từ 330p đến 470p mới là đúng! Ampli không bị tự kích...
Bạn chỉnh Vol của bo Aux, bo Master v.v...làm sao cho ra CS danh định, lấy tần Mid làm chuẩn. Rồi chuyển qua tần Lo, tần Hi [ tức chỉnh máy phát sóng]...Volt Ac ra khác biệt quá xa...
Bởi vậy, máy hát nhỏ nhỏ thì còn chỉnh ra đều, chứ hát lớn...dãi tần số của máy không đều, không lực, hú hí, rít rái...
Máy hát tốt là mấy cái nút chỉnh Lo Mid Hi đều chỉnh ngay giữa mà nghe "ngon" là máy có tần số bằng phẳng đấy! Bạn không thấy hát nhạc trong máy vi tính đó sao? Ít ai chỉnh bass treb....cứ để "mặc định" [ tức ngay giữa].
Còn hú thì...do mic rẽ tiền!!
.............................................................................
Thôi thì, ta chỉnh từng bo xem sao! Ví dụ bo Aux. Gắn điện trở 1k vào ngõ ra bo Aux, gắn đồng hồ thang đo 10vac. Vol để ngay giữa, Hi Mid Lo thì vặn maximum. Cho tín hiệu máy phát sóng vào, chỉnh tần Mid trước, vặn vol máy phát sóng cho ra volt ac trên điện trở tải 1k [ hay 10k gì gì...]. Ví dụ ra 3v. Chỉnh qua tần Bass [ máy phát sóng], ví dụ ra chỉ có 0,5v..Bạn thử cặp thêm tụ hóa vào mấy tụ tren bo, sao cho vol lên chút đỉnh, lên được bao nhiêu thì hay bấy nhiêu! Kế đó chỉnh qua Trebl...bạn thấy volt cao hơn Mid, có thể 5 hay 6v...Dụng tụ ceramic nhỏ, cặp thêm vào mạch sao cho số volt hạ xuống...
Đến đây thì bạn đã "cải thiện" cái máy rồi đấy...
Thông thường, dùng hồi tiếp âm cho nhiều để...dãi tần số tương đối đều....Hồi tiếp âm nhiều sẽ ém bớt thằng Mid...
Ngặt một nỗi là...hồi tiếp âm nhiều thì máy kêu nhỏ! Rồi ráp thêm tầng opamp, phát sinh ra méo pha, méo tiếng, tạp âm tùm lum....Nên nhớ, càng ít tầng kđ thì chất lượng âm thanh rất tốt. Từ chỗ nầy, bạn sẽ thấy xài mic "xịn" [ tần số đều,tín hiệu ra lớn] và xài loa "xịn" [ loa lớn tiếng, tần số đều] thì...cái máy quá tốt!! Hát thí mát, do không vặn lớn, lại không có méo!!
Ráp thêm tầng Bass Treble Baxandall là...làm cho 3 dãi tần tương đối đều....Tần Mid qua BassTrebl thì yếu lại...
12h21, 15/01/2013
Thành Viên
Ngày tham gia: 09h51, 21/05/2012
em cảm ơn anh rất nhiều vì đã dành thời gian để ghi ra bài trả lời dài và hay như thế này
em còn một số vấn đề nữa nhờ anh tư vấ giúp.
em vừa lắp thêm một cái amplifier hát karaoke từ những mạch thu lượm được.
- khi ráp xong nghe cũng tạm tạm nhưng có điều là khi cất cao giọng ca thì loa bị rè rất khó chịu ( dù khi mở nhạc to hay chỉnh
treable to thế nào cũng không sao cả ). giọng ca thì hơi nhỏ và không trong trẻo cho lắm. ( tiếng nhạc và tiếng ca không rõ ràng.. theo em nghĩ là do mạch MASTER VÀ ECHO + MIC )
- khi mở máy lên thì đưa tai vào loa sẽ nghe tiếng ù cao tần ( không có tiếng rè ) nhưng khi vặn hết volume MIC, ECHO xuống thì nó mất hoàn toàn. vậy xin hỏi anh mình bắt bệnh này như thế nào và cách trị như thế nào. ( nguồn cho mạch pre + mic + echo em dùng nắn dòng bán kì 2 diode qua mạch regua đệm dòng bằng C2344 và A1011 ra nguồn 15 v và tụ lọc tổng 1000uf và các tụ 100uf trên các mạch riêng rẽ )
05h41, 16/01/2013
Quản Lý
Ngày tham gia: 22h51, 28/08/2011
Đoạn trích:
- khi ráp xong nghe cũng tạm tạm nhưng có điều là khi cất cao giọng ca thì loa bị rè rất khó chịu ( dù khi mở nhạc to hay chỉnh
treable to thế nào cũng không sao cả ). giọng ca thì hơi nhỏ và không trong trẻo cho lắm. ( tiếng nhạc và tiếng ca không rõ ràng.. theo em nghĩ là do mạch MASTER VÀ ECHO + MIC )


Mở nhạc to...không sao cả...là MASTER + CS tốt!
Kiểm tra bo Mic và bo Echo. Gở bo Echo ra...xem coi cái loa có bị rè không?
-- Gặp người ca có giọng ca "yếu" [ phổi yếu,cơ thể Âm ]...thì khó chỉnh máy lắm! Phải vặn lớn... lớp thì hú, lớp thì méo...tùm lum. Phải kể luôn trường hợp người cầm cái Mic đưa ra xa miệng...Khó chỉnh lắm.
-- Còn gặp Micro rẽ tiền...cũng giống như vậy...Phải vặn lớn, ôi thôi, hú, méo...búa xua...

Sửa mấy cái bo Mic dễ ẹt!! Xịt RP7 vào mấy con volume chỉnh. Dùng đồng hồ hiện số, đo ohm mấy con trở. Còn tụ hóa thì cặp song song mà "hạo"...Tụ ceramic thì...thay mới!
Đo +- Vcc xem coi có đúng không? Lấy một con IC 4558 tốt, thay vào con IC đầu tiên. Nếu chưa hết pan thì lấy con đầu tiên thay vào con IC thứ 2, nếu chưa hết...thì con thứ 2 thay cho con thứ 3 v.v...
Ráp đúng là tự nhiên chạy tốt! Nhớ tra lại sơ đồ "gin"...Vì các kỹ sư đã tính toán đúng rồi...Đó là chuẩn!
Đoạn trích:
khi mở máy lên thì đưa tai vào loa sẽ nghe tiếng ù cao tần ( không có tiếng rè ) nhưng khi vặn hết volume MIC, ECHO xuống thì nó mất hoàn toàn. vậy xin hỏi anh mình bắt bệnh này như thế nào và cách trị như thế nào.


các bo đã "test" tốt, nhưng ráp vô chung thì...ta gặp phải "kỹ thuật"!!
-- Dây masse phải "chính xác"!
-- Nguồn cho CS và Pre phải tốt. Nhất là nguồn cho Pre, phải ổn áp 100%, tức từ 24v...ổn áp xuống còn 12 v là chắc cú.
-- Cân chỉnh lại "dãi tần"....Đây là "cao thủ"....
-- Bo Mic yếu thì giảm con trở ngay chỗ nút Gain [ từ 5k giảm còn 1k]. Triệt cao tần ngay tầng bass trebl...tức tăng tụ 150p lên.001 hoặc.002...Nó không có mất trebl đâu mà sợ. Người ta bị thất bại là...ở ngay tầng basstrebl!! Chỉ cần gặp thằng xay xỉn...nó "xiết" nút Hi lên...một lát sau là cháy sò...Mà chắc có lẽ, mấy tay ráp ampli...muốn cho có hư, có mà sửa??
-- Tiếng ca không rõ thì hạ tụ liên lạc xuống, ví dụ từ 10uF, hạ còn 0.5uf v.v..
-- Thì cứ dùng máy phát sóng răng cưa, gắn tải 1k vô mà chỉnh...Sao cho cả 3 dãi tần, số volt ra ít chênh lệch...
-- Cuối cùng...dùng "mẹo"...Ráp một hoặc hai trans EQ [ chỉnh tần số "xì", ví dụ 4Khz ]...nhét vô tầng nào đó. Làm công tắc! Khi ta ca thì ON lên, tiếng ca sẽ "xịt xẹt" dữ lắm. Còn thằng khác ca thì OFF!!! Để nó ca hay hơn mình thì...???

Phân loại bài viết phần mạch điện

MỘT SỐ SẢN PHẨM KHÁC
 • 350.000đ
  Bo Mic LX
 • 180.000đ
  Bo Echo HD2000
 • 200.000đ
  Bo Reverb 3 IC
 • 150.000đ
  Bo Công Suất HD2000
 • 150.000đ
  Bo Sub
 • 200.000đ
  Bo Limiter (Compressor)