Đăng ký|Đăng nhập
Các Sản Phẩm Tiêu Biểu huynhdoan2000 Click để xem tất cả

Để mua hàng, vui lòng liên hệ 0963716248 hoặc sales@cungchoinhac.com.
Để biết hình thức giao hàng, thanh toán và cước phí, vui lòng click vào đây.
Để biết qui định về đổi, trả và bảo hành, vui lòng click vào đây.
Loại Khác >

Tụ liên lạc của mạch công suất

Thành Viên
Ngày tham gia: 21h32, 04/02/2018

Thân chào anh Đoàn và các bác,

Mong các cao thủ giải thích giúp em vì sao các tụ liên lạc ngõ vào và ngõ ra của các tầng khuyếch đại tín hiệu nhỏ lại thường là tụ phân cực, tụ hoá, mà không dùng tụ non-polar như tụ polypropylen chất lượng hơn (về âm thanh, e thay các tụ hoá trong mạch crossover loa bằng tụ poplypropylen hiệu SCR thì âm ngọt ngào hơn hẳn).

Em cảm ơn các bác và anh Đoàn.

 

 

 

Các câu thảo luận:
đang tải các thảo luận
05h09, 10/04/2018
Quản Lý
Ngày tham gia: 22h51, 28/08/2011
Đoạn trích:
vì sao các tụ liên lạc ngõ vào và ngõ ra của các tầng khuyếch đại tín hiệu nhỏ lại thường là tụ phân cực, tụ hoá, mà không dùng tụ non-polar như tụ polypropylen chất lượng hơn


Có câu ..." Bổn học minh liễu , tại ý sở vi " ...tức là ...khi cái học đã "thông" thì đều do ý mình ( Duy thức biến hiện ) .
Dùng tụ liên lạc là ...nối tầng trước qua tầng sau . Phải "cắt" DC , không cho áp DC từ tầng trước chạy qua tầng sau . Lấy ví dụ , ta đo áp ngõ ra của tầng sau là 0vdc , ta nối với tầng trước bằng tụ . Nếu ngõ ra cũng 0vdc ...thì OK ! Còn ngõ ra của tầng sau ...lên chút xíu volt ...thì thay tụ khác .
Tụ Nonpolar thì xài rất tốt . Dùng 2 tụ hóa cộng trừ , nối 2 đầu trừ lại ...thì hai đầu cộng sẽ là tụ NP .
Tụ NP thì khó kiếm , mắc tiền .
Tụ NP thì xài cho mạch nguồn đơn hoặc mạch nguồn đôi đều được mà không cần chú ý đến cực tính cộng trừ .
Tụ hóa cộng trừ thì xài cho mạch nguồn đơn , phải xem xét kỹ cực tính khi kết nối . Còn xài cho nguồn đôi cũng được . Vì sao ? Vì nguồn đôi ...thì ngõ ra của IC thường là 0vdc ( không phải cộng , không phải trừ ) ...nên chả sao cả ! Đấu đầu nào cũng được .Tuy nhiện , khi dùng cho chỗ có tín hiệu "mạnh" thì dùng NP cho chắc cú .
Tất cả do ...ý mình !
07h11, 12/04/2018
Thành Viên
Ngày tham gia: 21h32, 04/02/2018
À ra thế, e cảm ơn a Đoàn!
Xin hỏi thêm a Đoàn vấn đề này, e nghe nói dùng chiết áp cho ampli có số kohm lớn thì lợi bass, hại treble và ngược lại ... Nhưng chiết áp bản chất là điện trở thuần làm từ than, đâu có cảm kháng hay dung kháng để mà cản hay thông các tần số cao và thấp (treble và bass)?
Cảm ơn anh!
06h24, 13/04/2018
Quản Lý
Ngày tham gia: 22h51, 28/08/2011
Đoạn trích:
Xin hỏi thêm a Đoàn vấn đề này, e nghe nói dùng chiết áp cho ampli có số kohm lớn thì lợi bass, hại treble và ngược lại ... Nhưng chiết áp bản chất là điện trở thuần làm từ than, đâu có cảm kháng hay dung kháng để mà cản hay thông các tần số cao và thấp (treble và bass)?


Tần số thấp thì "bước sóng" ( tính từ đỉnh sin nầy đền đỉnh sin kia ) sẽ dài . Tấn sô cao thì bước sóng rất "khít" nhau . Tiếng bass là tần số thấp , khi gặp bức tường cản , nó bị dội lại , nhưng nó vẫn chạy vòng qua và phát tán tùm lum . Còn tiếng treble thì ...gặp bức tường sẽ bị cản và dội ngược trở lại , người ở sau bức tường sẽ nghe "thiếu" treble . Dàn nhạc đang hát mà có thằng say xỉn ...đứng sát loa ( say xỉn rồi ...lỗ tai điếc ngắt ) ...khiến cho các người khác ngồi nghe ....thấy "mất" treble . Bố trí loa , nên làm sao cho loa treble " cao" hơn cái đấu ...là OK !

Điện trở cho bass/treble chạy qua , nhưng điện trở lớn" quá ( ví dụ như con đường dài quá ) ...thì tiếng treble sẽ bị suy yếu , còn tiếng bass thì ...chả ăn nhặp gì đến nó . Các an-ten thu sóng TV ...thường có "trở kháng" là 50 ohm . Sóng TV là tần số cao , nêu an-ten hút sóng mà có "ohm" cao hơn 50 ohm ( điện trở dây , trở kháng vào của trans kđ ,....) thì sóng thu sẽ bị yếu .
Khi so sánh 2 con volume 100k và 10k , ta thấy nó vẫn chỉnh lớn nhỏ tần số treble và tần số bass là như nhau . Vặn min thì nín , vặn max thì lớn tối đa , nhưng vặn "khúc giũa" thì ....treble nghe yếu , bass nghe bình thường .
Ráp 4558 dùng 2 con trở 22k + 22k , so với 100k+100k thì ...hskđ là bằng nhau ( =1 } , nhưng ráp 22k thì nghe treble " bén" hơn khi ráp 100k . Trường hợp không có volume nhỏ kí ( 1k) thì lấy điện trở một hai kí , hàn song song vào 2 chấu bìa volume 50k ...vẫn xài tốt ! Đây là trường hợp của nút Delay của M50195 ( =2k) , ta kiếm không có con volume 2k thì cứ lấy con volume 59k , hàn con trở 2k2 , 3k3 ....vào hai chấu bìa là OK !
Máy nghe "trầm" quá , thì thay con volume lớn nhỏ 50k bằng con volume 5k ....sẽ nghe "treble" mạnh lên . Vì sao ? Ít có ai vặn volume "max" , mà chỉ vặn phân nửa ...nên ...tiếng treble bị yếu ( bị cản 25k ...) . Bass thì không sao cả .
Dàn nhạc nào mà volume Main vặn max , volume Master vặn max ...thì nghe tiếng treble "bén" lắm !!
Tóm lại , định lý "điện trở lớn lợi bass , nhỏ lợi treble " cần phải biết !

Phân loại bài viết phần mạch điện

MỘT SỐ SẢN PHẨM KHÁC
 • 350.000đ
  Bo Mic LX
 • 180.000đ
  Bo Echo HD2000
 • 200.000đ
  Bo Reverb 3 IC
 • 150.000đ
  Bo Công Suất HD2000
 • 150.000đ
  Bo Sub
 • 200.000đ
  Bo Limiter (Compressor)