Muốn đàn cho giỏi thì phải biết cách nghe băng, nghe đĩa... rồi ghi lại các nốt nhạc. Hôm nay, tớ bày "mẹo" cho các bạn đam mê âm nhạc một cách ghi nốt nhạc.

Bạn có thể nghe nhạc từ điện thoại di động, nghe từ đĩa, nghe từ máy vi tính, nghe từ băng cassette... Tớ thì "chuyên" dùng băng cassette để thu và nghe lại mà ghi nốt  nhạc. Nếu "khoái" băng cassette thì các bạn chỉ cần kiếm một dàn cơ cũ còn tốt, rồi ráp mạch đơn giản, vừa ghi vừa phát. Cũng dễ lắm. Tra trong phần mạch điện, tớ có post mạch điện chỉ cách chế tạo hoặc là mua máy cassette nhỏ.

Ngoài ra các bạn có thể nghe từ máy vi tính, hoặc MP4... nếu có mode phát chậm lại thì quá tốt!

Nguyên tắc căn bản là bạn chuyển tất cả bản nhạc về ton La thứ (Am), hoặc La trưởng (A). Nghĩa là sao? Giả sử, bạn nghe bản nhạc đó đang chơi ton Cm thì bạn phải transpose cho thành ton Am. Bạn đàn cây organ thì sử dụng nút transpose. Bạn đàn cây guitar thì kéo chận  tay (ngón trỏ) và tưởng tượng đó là ton La.

Nói về cây organ. Bạn nghe bản nhạc chữ chót rồi gõ vảo phím đàn organ (gõ từ phím, từ phím)  xem coi là nốt gì. Ví dụ, bạn gỏ được phím Đô là nốt chót (nốt Root, nốt chủ âm). Bổn phận của bạn là transpose làm sao mà khi đàn phím La cây organ mà nghe "trúng" nốt Đô. Vậy là xong phần thứ nhất!

Phần tiếp theo là bạn nghe lại từ đầu. Nghe một lần hai ba nốt thôi, rồi mò trong cây đàn và chép vào giấy. Xong nghe tiếp vài nốt kế... rồi chép vào giấy. Nghe xong bản nhac, ghi chép nốt nhạc, khoảng vài tiếng (nếu chưa quen).

Phần tiếp theo là bạn ghi nhịp. Ghi dấu cộng (+). Ghi xong thì khoanh tròn các nốt đầu khuông (thực hành thì gọi là cuối khuông, đại khái là trùng khớp với dàn trống).

Nói thì dễ nhưng các bạn mới học sẽ thấy khó! Nhưng cứ cố gắng. Không lẽ nghe chỉ một nốt mà mò trong cây organ không ra sao? Thây kệ, nghe chậm, ghi chậm. Làm vài lần thì  sẽ quen.