Đàn piano là một nhạc cụ có thể nói rất độc đáo và thú vị. Mặc dù chúng ta có thể nghĩ rằng chúng ta không thể chơi piano tốt nếu không bỏ nhiều thời gian để học và thực hành các bài học trong nhiều năm trời, thật ra thì không nhất thiết phải như vậy. Với một ít kiến ​​thức về các nốt nhạc, khóa, hợp âm và thực hành nhiều, chúng ta có thể chơi piano. Sau đây là 8 bước cơ bản để bạn có thể bắt đầu chơi piano.

Bước 1 - Tìm một cây đàn piano

Tìm một cây đàn piano hoặc keyboard để sử dụng. Lợi ích của việc dùng piano là âm thanh của nó rất chân thật vì nó được tạo ra bởi những sợi dây (strings). Piano có tất cả là 88 phím. keyboard không có được các tính năng này. Bạn hãy nhớ điều này khi lựa chọn giữa piano và keyboard.

Mặc dù piano đắt tiền hơn nhiều so với keyboard, nhưng chúng ta có thể thuê để sử dụng.

Điều chỉnh piano nếu nó là một chiếc piano cũ hay thuộc loại cổ điển để chúng ta có thể tập nghe các nốt nhạc cho đúng. Các cây đàn piano cũ hơn thường hay bị lạc tông, đặc biệt nếu nó không được sử dụng thường xuyên. Nếu cây đàn piano của bạn không được chơi từ lâu, bạn nên nhờ ai đó điều chỉnh tông cho nó nghe một cách chuyên nghiệp trước khi bắt đầu học đánh piano.

Nếu bạn không thể có được đàn piano thì keyboard cũng là một lựa chọn tốt. Nó có giá cả phải chăng, không bao giờ bị lạc tông và có rất nhiều âm thanh, tính năng để chúng ta có thể nâng cao kỹ năng âm nhạc của mình. Ngoài ra keyboard thì dễ dàng di chuyển và không chiếm nhiều không gian. keyboard là một công cụ rất thích hợp cho người mới bắt đầu. Bạn luôn có thể bắt đầu bằng keyboard và sau đó nâng cấp lên đàn piano.

alt

Bước 2 - Làm quen với đàn piano

Ngồi trước piano hay keyboard và tự làm quen với nó. Chơi với nó và xác định các nốt giữa (nằm giữa piano), các nốt giáng (phím đen bên trái), các nốt thăng (phím đen bên phải), các nốt trầm (âm thanh thấp) và nốt bổng (âm thanh cao). Chúng ta nên tập trung lắng nghe các nốt này và tập cách phân biệt sự khác nhau của chúng. Hãy kiên trì luyện tập cho đến khi bạn có thể nó lên được sự khác biệt giữa chúng.

Bước 3 - Tìm hiểu các phím chính

Bạn phải học các phím chính nếu bạn muốn có thể xác định được các âm thanh mà bạn nghe. Một số người làm điều này bằng cách học các phím chính và sau đó đánh số cho các phím chính này. Ví dụ, 1 là C; 2 là D; 3 là E; 4 là F; 5 là G; 6 là A; 7 là B; 8 là C. Lưu ý, số 8 và 1 đều đại diện cho nốt C, nhưng con số thì đại diện cho nốt C thấp hơn hoặc nốt C cao hơn. Số 1 ở đây đại diện cho nốt C ở giữa.

Một khi bạn đã biết cách đánh số cho các phím chính thì bạn có thể diễn tả bài hát bằng những con số thay vì các chữ cái. Ví dụ, Nắng Ấm Xa Dần Rồi sẽ là F - F - E - D - D. Đoạn này sẽ được thể hiện bằng các con số 4 - 4 - 3 - 2 - 2.

alt

Bước 4 - Tìm hiểu các hợp âm

Hầu hết các bài hát chủ yếu được biên soạn bằng các sự thay đổi của các hợp âm. Hợp âm là một nhóm các nốt (3 hoặc 4) được ấn cùng một lúc. Xác định những nốt này rất quan trọng để có thể nhận ra được một bài hát bằng lỗ tai. Vì vậy, chúng ta phải học cách chơi các hợp âm cơ bản và tìm ra vị trí của chúng trên cây đàn piano. Phát các hợp âm để làm quen với âm thanh của chúng để bạn có thể nhận ra chúng. Ngay cả khi bạn không biết tên của hợp âm, bạn nên biết chúng sẽ được nghe như thế nào. Bạn cũng nên có khả nâng nhận ra các hợp âm thuộc tông cao hay tông thấp, từ đó bạn có thể biết chúng nằm ở vị trí nào trên đàn piano. Ví dụ, C, E, G là một hợp âm đơn giản mà bạn nên học cách nhận ra ở C Major đầu tiên. Tuy nhiên, nó cũng có thể được chơi ở các phím thấp hơn và cao hơn.

alt

Bước 5 - Lưu ý những mẫu âm nhạc (musical pattern)

Tất cả các bài hát được tạo ra bằng các mẫu âm nhạc. Các hợp âm được lặp lại thường xuyên với nhịp điệu đều đặn. Nếu bạn có thể xác định được các mẫu âm nhạc mà bạn nghe, bạn sẽ dễ dàng chơi một bài hát mà bạn nghe. Bạn sẽ có khả năng học những hợp âm nào được kết hợp với những hợp âm khác. Điều này sẽ giúp bạn hiểu các giai điệu và các phần liên quan được tạo như thế nào, từ đó giúp bạn tạo ra những thứ của riêng mình.

alt

Bước 6 - Thành thạo việc ngân nga (phát ra âm thanh bằng mũi) các bài hát

Khi ngân nga các bài hát, nó sẽ giúp bạn nhớ hoặc sáng tác bài hát. Nhờ đó, bạn sẽ có khả năng lặp lại bài hát đó trên cây đàn piano. Nói cách khác, hãy ngân nga một ca khúc nào đó, sau đó ngồi bên cây đàn piano và lặp lại nó bằng các phím piano. Một khi bạn biết cách đọc các hợp âm và các nốt nhạc, bạn sẽ có thể khả năng tạo ra chúng thông qua lỗ tai của mình.

Bước 7 - Xem lại vị trí các ngón tay

Để chơi thực sự, bạn cần phải biết những ngón tay nào sẽ bấm những phím nào. Cách tốt nhất để làm điều đó là bạn phải có hiểu biết cơ bản về vị trí ngón tay từ một cuốn sách piano cho người mới bắt đầu nào đó. Thông thường, các ngón tay được đánh số. Ví dụ, ngón cái là số một, và ngón út sẽ là số năm. Những cuốn sách này sẽ dạy bạn cách chơi mỗi nốt nhạc và cho bạn biết ngón tay nào để chơi nó.

alt

Bước 8 - Thực hành

Trước tiên bạn nghe một bài hát nào đó. Sau đó thực hành việc ngân nga bài hát đó và xem bạn có thể lặp lại bài hát trên piano hoặc keyboard hay không. Hoặc bạn có thể chọn một bài hát nào đó mà bạn thích và sử dụng các kỹ thuật mà bạn đã học được để chơi nó bằng lỗ tai. Trở thành một người chơi đàn piano giỏi đòi hỏi bạn phải thực hành rất nhiều. Bạn nên nhớ, chỉ có thực hành mới trở nên hoàn hảo.

Sưu tầm