Khi nghe một bản nhạc hay, nhiều khi ta cần một sheet nhạc đó để đàn theo.

Nếu bản nhạc đó là midi (có rất nhiều trong Cali vol.16, vol.18...) thì dùng cây organ Yamaha từ PSR-550B trở lên (910 là tốt nhất). Bạn play bài đó và mở Score (hoặc Sheet) lên mà xem nốt nhạc và ghi lại. Có khi nốt nhạc trên cây organ khó coi, nhưng ta cứ ghi lại và sẽ "sửa" lại sau khi nghe lại toàn bài. Dùng chức năng tempo chậm và nút Pause để ghi từ từ.

Với các bạn xài cây organ 910 thì sử dụng thêm chức năng Quantize, chức năng nầy sẽ dời nốt nhạc vào "y chang". Lúc nầy nốt nhạc sẽ dễ nhìn. Nhớ là khi quantize thì chọn nốt nhỏ nhất (nốt móc hai).

Nếu bản nhạc đó là MP3 thì ta cho play trên máy vi tính. Nghe sơ qua và thử tìm ton chánh của bài hát. Sau đó tranpose cho thành ton La, tức làm sao cho ta đàn nốt La (A3 trên cây organ) trúng y như nốt chót của bài hát. Với bài ton trưởng thì ta tranpose sao cho ta đàn nốt Đô (C3) trúng y như nốt chót bản nhạc. Dùng hai ton Am và C để khỏi cần để ý đến thăng giảm.  Chừng nào ghi xong xuôi ta sẽ dịch chuyển tất cả các nốt về ton chánh.

Cho phát nhạc chậm chậm và ghi ra nốt nhạc, ghi theo cách ký âm của tớ cho mau (xem bài viết Tự học đàn guitar, bài số 1). Kế đó thử nhịp chân theo (xem lại bài viết Tự học đàn guitar, bài số 2 và 3 để biết cách phân nhịp và cách thực hành nhịp).

Cho phát nhạc một khúc (phát vài ba chữ thì Pause), ghi lại dấu cộng (quy ước một dấu cộng là một nốt đen). Ghi vào dưới nốt nhạc (La, Sí, Đố...) mà ta đã ghi lại ở bước đầu tiên. Sau đó khoanh tròn dấu cộng ở đầu khuông. Nốt đầu khuông là nốt đứng ngay sau vạch nhịp, trong sách gọi là phách một.

Nếu gặp nốt "chỏi", tức là nốt nằm lơ lững không đúng ngay nhịp chân, ta có thể tự tạo thêm một nốt "giả" cho dễ nhịp, sau nầy sẽ bỏ ra. Nếu không tạo thêm nốt giả thì cứ cho nốt lơ lững đó ở ngay nhịp chân, sau nầy sửa lại.

Sau khi ghi nhịp chân xong thì ta bắt đầu làm sheet nhạc.

Biết cách ghi nhịp và biết cách chuyển qua sheet thì sau nầy dễ dàng trong việc sử dụng phần mềm làm nhạc (như Sona).

Ví dụ, nốt La một nhịp rồi tới nốt Đô một nhịp... thì chắc chắn nốt La là nốt La đen. Muốn biết một nốt là nốt gì (tròn, trắng, đen, móc...) ta phài nhìn thêm nốt phía sau, mới xác định được.