Những bài học nhạc thời thơ ấu có thể mang lại kết quả sau hàng chục năm, nó khiến đầu óc con người trở nên sắc bén khi có tuổi thậm chí ngay cả khi người ta không còn chơi nhạc cụ nào nữa – một nghiên cứu ban đầu của Hiệp hội tâm lý Mỹ (APA).

Cuộc nghiên cứu đã tiến hành đối với 70 người lớn mạnh khỏe tuổi từ 60 đến 83. Họ được chia thành các nhóm dựa trên mức độ về trải nghiệm âm nhạc. Nghiên cứu cho thấy những nhạc sĩ thực hiện tốt hơn trong một số thử nghiệm về nhận thức so với những người chưa bao giờ học một nhạc cụ hoặc học cách đọc nhạc.

“Hoạt động âm nhạc trong suốt cả đời có thể trở thành một bài tập về nhận thức, khiến cho não của bạn khỏe mạnh và có khả năng thích ứng với những thách thức của tuổi già” – nhà nghiên cứu Brenda Hannay Pladdy cho biết – “Do việc học một nhạc cụ đòi hỏi nhiều năm luyện tập, nên nó có thể tạo ra một kết nối khác trong não có thể bù đắp cho sự suy giảm nhận thức khi chúng ta già đi”.

Ngay cả những người hiện không còn chơi nhạc, cũng làm tốt bài tập về nhận thức. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh vào ích lợi của thời gian học nhạc đối với não bộ của con người.

3 nhóm người tham gia nghiên cứu bao gồm những người không hề học nhạc, những người học từ 1 đến 9 năm và những người được đào tạo nhạc ít nhất trong 10 năm. Tất cả những người tham gia đều có mức độ giáo dục và sức khỏe như nhau và không hề có bằng chứng về bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, đây chỉ là nghiên cứu ban đầu và cần có thêm những nghiên cứu khác để khẳng định mối liên hệ trên.

Nguồn: Phương Hà – Giáo Dục & Thời Đại