Khi xem sơ đồ các bộ Mixer ta thấy có chữ Unbalance và Balance. Nói theo nghĩa đen thì Balance là cân bằng, còn Unbalance là không cân bằng.

Ngõ vào Micro và ngõ ra của Mixer đều có trang bị hai loại nầy. Xài cái nào cũng được. Xài loại Balance thì "quá lý tưởng". Nó giảm nhiễu và hù tối đa.

Các bạn xem mạch sau đây để có khái niệm về Balance và Unbalance. Từ đó về sau, nhìn vào Mixer, Ampli... mà hiểu và biết cách khai thác triệt để.

In/Out Balance và Unbalance

 

Ngõ ra của mạch Mixer nầy có hai "pha", pha đảo (Inverter) và pha không đảo (Non Inverter). Người ta cho nối vào lỗ Canon để làm ngõ Out Balance.

Vậy khi thấy Balance là ta biết ngõ đó có 2 tín hiệu ngược pha nhau. Nếu cho một tín hiệu nối masse thì ngõ đó sẽ là Unbalance.

Balance có nhiều cái hay lắm! Chống hù, chống nhiểu thì có nói rồi, nhưng có một ứng dụng khác là cho ngõ ra Balance vào 2 lỗ In cùa mạch CS, ngõ ra CS ta nối dây loa vào hai chấu đỏ (không xài dây masse). Chỉ cần làm thế là ta đã "biến" cái mạch CS stereo thành Mono BTL, công suất tăng lên 2 lần!

Các bạn để ý, con Led đèn báo, ngoài con trở cản bình thường lại có thêm con zene. Để làm gì? Zene để "báo hiệu" khi điện nguồn cấp "yếu" thì đèn Led không sáng. Cũng hay! Bạn xài con zene nào thì tùy. Giả sử, xài zene 5v thì khi nguồn sụt xuống còn 5v thì đèn Led tắt.

Có một vài danh từ chúng ta cần biết:

-- RCA là bông sen.

-- XLR là canon.

-- 1/4" TRS là rack 6 ly.